10 sân bay miền Trung và Tây Nguyên khôi phục hoạt động khi bão qua

bão số 4 Hàng KHông
16:47 - 28/09/2022
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
Cục Hàng không Việt Nam quyết định mở lại 10 sân bay bị tạm đóng cửa tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên sau khi bão số 4 (tên quốc tế là Noru) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Từ 12h trưa 28/9, các sân bay Chu Lai (Quảng Nam), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Liên Khương (Lâm Đồng) và Vinh (Nghệ An) đã khai thác trở lại bình thường. Sân bay Đà Nẵng mở lại vào 13h30 và các sân bay Phú Bài (Huế), Pleiku (Gia Lai) mở lại sau 14h cùng ngày. Sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) khôi phục hoạt động từ 15h chiều nay .

Còn 2 sân bay Tuy Hoà (Phú Yên) và Phù Cát (Bình Định) đã hoạt động bình thường ngay sau khi điều kiện thời tiết tốt lên sau bão Noru.

Vietnam Airlines cũng thông báo khai thác trở lại các sân bay Vinh, Phú Bài, Liên Khương, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Mê Thuột. Hãng hàng không quốc gia cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo. Các thay đổi phát sinh do ảnh hưởng của thời tiết xấu sẽ được hãng cập nhật trên fanpage, website hoặc nhắn tin tới điện thoại, email mà khách hàng sử dụng khi đặt vé.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định tạm ngừng khai thác 10 cảng hàng không ở miền Trung và Tây Nguyên do ảnh hưởng của cơn bão Noru. Các hãng hàng không cũng phải thay đổi lịch khai thác do cơn bão này như hủy chuyến, bay sớm hoặc chậm hơn so thời gian dự kiến lên tới hàng trăm chuyến bay nhằm đảm bảo an toàn bay và hàng chục nghìn hành khách bị ảnh hưởng.

Về tình hình bão Noru, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 28/9, sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão Noru đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cao và rất cao tại 60 quận, huyện, thị xã thuộc 10 tỉnh, thành Trung Trung Bộ.

Hồi 13h ngày 28/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và tan dần.

Từ chiều ngày 28/9 đến đêm 29/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm, có nơi trên 180mm.

Cảnh báo mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn duy trì trong nhiều ngày tới.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ts. Nguyễn Đình Cung

3 chân kiềng thúc đẩy tự do kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thúc đẩy tự do kinh doanh, nâng cao độ an toàn kinh doanh là yêu cầu cấp bách. Trong đó, 3 chân kiềng quan trọng là ổn định môi trường vĩ mô, cải cách thể chế và hội nhập quốc tế sâu rộng.