151 mã tím đẩy VN-Index bay cao, VIC tăng gần hết biên độ ngày xuất khẩu xe điện

VinGroup VN INDEX
16:20 - 25/11/2022
Sàn HoSE tràn ngập sắc xanh, tím. Vietstock
Sàn HoSE tràn ngập sắc xanh, tím. Vietstock
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chứng khoán kết phiên cuối tuần trong niềm hân hoan của các nhà đầu tư khi sắc xanh, tím tràn ngập bảng điện tử. Các mã bluechip có công lớn trong việc kéo chỉ số, đặc biệt là VIC của Tập đoàn Vingroup.

VN-Index kết phiên ở mốc 971,46 điểm, tăng gần 34 điểm so với kết phiên hôm qua. HNX-Index tăng 5,5 điểm, UPCoM cũng tăng gần 1 điểm. Tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có sự khởi sắc khi tổng giá trị khớp lệnh chỉ nhỉnh hơn 2 phiên gần đây đôi chút, đạt gần 10.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giao dịch tích cực với việc mua ròng gần 1.000 tỷ đồng trong tổng số gần 3.000 tỷ đồng mua bán trên sàn HoSE. Hai mã được mua ròng hơn 100 tỷ đồng là CTG và VHM. HPG, VIC, VNM, STB cũng được mua ròng 70 đến gần 100 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, VCB bị bán ròng mạnh nhất nhưng giá trị chỉ hơn 34 tỷ đồng. GAS, VHC, DIG bị bán trên dưới 10 tỷ đồng.

Chỉ số VN30 tăng gần 27 điểm lên mốc 967,49 điểm. Có 2 mã tăng trần là SSI và KDH. HPG, MSN, BID, CTG, VHM đều có đóng góp lớn khi tăng 4-6%.

Đáng chú ý là VIC tăng 6,6%, lên mức giá 65.000 đồng/cp. Từ đầu tháng 11 đến nay, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup có sự phục hồi mạnh, từ mức giá 54.000 đồng, tương ứng mức tăng hơn 20%.

Hôm nay (ngày 25/11) VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế. Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng này gồm 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát, lô xe sẽ cập cảng California (Mỹ) và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: "Có thể nói Tập đoàn Vingroup với VinFast là một trong những đại diện cho thế hệ doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, kinh doanh có hiệu quả, vươn ra thế giới". Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động theo đúng pháp luật, nhận thức rõ công nghiệp và công nghệ là hướng phát triển đúng đắn.

151 mã tím đẩy VN-Index bay cao, VIC tăng gần hết biên độ ngày xuất khẩu xe điện ảnh 1

Xe điện của VinFast lên tàu sang Mỹ.

Trong rổ VN30, PDR và NVL vẫn là 2 nốt lặng khi chưa thấy có tín hiệu dòng tiền vào “bắt đáy”. Đây đã là phiên nằm sàn thứ 15 liên tiếp của PDR và thứ 16 liên tiếp của NVL. Thông tin mới nhất về NVL là NovaGroup sẽ chuyển nhượng một phần vốn tại Novaland cho đối tác có tiềm lực tài chính, đồng thời tái cấu trúc lại toàn bộ tập đoàn. Còn Bất động sản Phát Đạt vừa công bố đã tất toán xong lô trái phiếu trị giá 150 tỷ đồng.

Dòng tiền mua tích cực giúp 151 mã tăng trần trong phiên hôm nay, song song đó là 524 mã tăng giá. Trong đó, riêng nhóm bất động sản và xây dựng đã có 51 mã “nở sắc tím”. Ngoài KDH thì còn hàng loạt những cái tên quen thuộc như HDG, VCG, DXG, BCG, CEO, CII, DIG, DXS, PC1, IDJ, IJC, SCR…

Nhóm chứng khoán cũng ghi nhận hàng loạt các mã tăng trần như AGR, APG, APS, BSI, CTS, FTS, HBS, HCM, SBS, SHS, TVB, VIX, VND… Đa số các mã còn lại cũng đều tăng mạnh, ngoại trừ DSC nằm sàn.

Với sự thăng hoa đó, chứng khoán chính là nhóm dẫn đầu chiều tăng với vốn hóa thêm gần 7%. Các nhóm thép, điện, nông nghiệp, dầu khí, bảo hiểm cũng tăng mạnh.

Nhóm ngân hàng tăng hơn 2% vốn hóa, không có mã nào giảm giá hay đứng ở tham chiếu. Tăng trần có LPB; KLB, NVB, SGB tăng hơn 7%.

Trong xu thế thăng hoa của thị trường, nhóm thủy sản lại bất ngờ ngược dòng. Nguyên nhân chủ yếu do VHC nằm sàn, trong khi IDI vẫn tăng trần, ANV, CMX, ACL đều tăng giá.

Nhìn chung trong phiên hôm nay, VN-Index hình thành mẫu hình nến Rising Window cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp cho thấy dòng tiền không quá sôi động trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ. Trong những phiên tới, diễn biến dòng tiền sẽ tùy thuộc vào những thông tin bất ngờ, hoặc phân hóa theo câu chuyện nhóm ngành, doanh nghiệp.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Thông báo đăng trên HoSE chiều ngày 30/11, nhóm quỹ của Dragon Capital đã thực hiện mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm này vừa thực hiện bán ra 4,8 triệu cổ phiếu DGC.
SSI Research ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2023 của KBC có thể tăng lên 3,3 nghìn tỷ đồng.

SSI Research: Cổ phiếu KBC đang ở dưới sâu giá trị

Cơ quan nghiên cứu SSI duy trì triển vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh khu công nghiệp của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC), với triển vọng tiềm năng của dòng vốn FDI theo xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.