4 vùng lãnh thổ Ukraine đang tổ chức bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga

chiến sự Nga - Ukraine
11:26 - 23/09/2022
Một tấm biển hiệu kêu gọi bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại tỉnh Lugansk, Ukraine. Ảnh: AP
Một tấm biển hiệu kêu gọi bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại tỉnh Lugansk, Ukraine. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tại 4 vùng lãnh thổ Ukraine do quân đội Nga kiểm soát gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia bắt đầu tổ chức trưng cầu dân ý về nguyện vọng sáp nhập vào Nga từ hôm nay 23/9 đến ngày 27/9.

Theo TASS, hoạt động bỏ phiếu tại các địa phương này được chia làm hai hình thức. Trong đó, bỏ phiếu trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 27/9, còn 4 ngày trước đó, nhằm đảm bảo an ninh, các phiếu bầu sẽ được thu thập theo từng địa phương và quan chức bầu cử sẽ đến từng nhà dân.

Hàng nghìn điểm bỏ phiếu

Khoảng 450 điểm bỏ phiếu sẽ được thiết lập tại tỉnh Donetsk và 200 điểm khác dành cho người đã di tản sang Nga. Tại tỉnh Lugansk, người dân có thể bỏ phiếu tại có 461 điểm trong khu vực và 201 điểm khác trong lãnh thổ Nga.

4 vùng lãnh thổ Ukraine đang tổ chức bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga ảnh 1

Các thành viên của Ủy ban bầu cử tập trung tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

Tại tỉnh Zaporizhzhia, giới chức thân Nga thông báo thành lập 394 điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực, đồng thời đặt thêm 58 điểm khác tại Nga, Donetsk, Lugansk và Kherson.

Người dân tỉnh Kherson có thể bỏ phiếu tại 206 điểm, ngoài ra có thể sang bán đảo Crimea hoặc một số thành phố của Nga, bao gồm cả Moscow.

Số cử tri đi bỏ phiếu

Tại tỉnh Donetsk, giới chức đã in hơn 1,5 triệu phiếu bầu dựa trên cơ sở dữ liệu cư dân đủ tuổi bầu cử. Theo ông Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Zaporizhzhia, ước tính có khoảng 500.000 cử tri tại khu vực này. Trong khi đó, Ủy ban bầu cử thuộc chính quyền thân Nga tại Kherson dự kiến có khoảng 750.000 người dân sẽ tham gia trưng cầu dân ý.

4 vùng lãnh thổ Ukraine đang tổ chức bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga ảnh 2

Các phiếu bầu tại điểm bỏ phiếu. Ảnh: TASS

Theo kết quả cuộc khảo sát được giới chức Nga thực hiện trong tuần qua, tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu tại các khu vực trên đều sẽ cao trên 70%.

Các phiếu bầu ở Donetsk và Lugansk chỉ được in bằng tiếng Nga. Giới chức hai nước cộng hòa tự xưng cho biết, kể từ năm 2020, tiếng Nga đã được quy định là ngôn ngữ chính ở đây. Trong khi đó, tại tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, phiếu bầu sẽ được in song ngữ Nga - Ukraine.

Quan sát viên

Giới chức ly khai tại 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đều tuyên bố "cam kết tối đa hóa tính minh bạch và hợp pháp", sẵn sàng đón tiếp quan sát viên quốc tế.

Hôm 21/9, bà Yelena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Lugansk, cho biết đã nhận được đơn đăng ký của một số quan sát viên nước ngoài và đang xem xét. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ thông tin về quan sát viên nước ngoài. Giới chức Donetsk và Kherson cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nga cũng cam kết gửi quan sát viên đến 4 vùng ly khai hỗ trợ giám sát trưng cầu dân ý. Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết các thành viên quốc hội cũng sẽ nhận thư mời tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu.

Vấn đề an ninh

An ninh tại 4 vùng ly khai đang được tăng cường do lo ngại các đợt pháo kích từ phía Ukraine. Giới chức thân Nga ở Kherson và Zaporizhzhia cho biết, các cảnh sát địa phương và quân đội Nga sẽ có mặt để kiểm soát an ninh tại các điểm bỏ phiếu.

Lối vào các thành phố tại tỉnh Zaporizhzhia sẽ bị phong tỏa trong thời gian diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý. Các đoàn quan chức thu phiếu bầu sẽ gõ cửa từng nhà và có cảnh sát tháp tùng.

4 vùng lãnh thổ Ukraine đang tổ chức bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga ảnh 3

Vấn đề an ninh tại các điểm bỏ phiếu ở 4 vùng ly khai đang được thắt chặt. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Donetsk và Lugansk, giới chức phe ly khai huy động lực lượng vũ trang, đồng thời đề nghị Nga hỗ trợ quân đội để đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu.

Trước thông tin về 4 vùng lãnh thổ tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga, chính quyền Ukraine đã lên tiếng chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp, dàn dựng.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 21/9 tuyên bố: "Các cuộc trưng cầu dân ý giả sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Ukraine vẫn coi Nga là quốc gia chiếm đóng bất hợp pháp, đồng thời Kiev có quyền giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục làm điều đó", ông Kuleba tuyên bố.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk hôm 4/9 cảnh báo những công dân tham gia trưng cầu dân ý sáp nhập do Nga tổ chức có thể đối mặt án tù 12 năm.

Kiev cũng cảnh báo rằng các cuộc trưng cầu dân ý sẽ phá hủy cơ hội đàm phán hòa bình để kết thúc cuộc chiến. Các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và NATO, đều chỉ trích kế hoạch này và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Trong khi đó, các quan chức Nga đều bày tỏ ủng hộ hoạt động này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, việc chính quyền phe ly khai ở Ukraine tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của những người sống tại các khu vực đó.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng, người dân ở các vùng lãnh thổ ly khai nên tự quyết định số phận của họ", ông Lavrov nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp