ADB hỗ trợ 14 tỷ USD giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Á

Lương thực CHÂU Á
17:21 - 27/09/2022
ADB hỗ trợ 14 tỷ USD giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Á
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động này sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ vốn cho an ninh lương thực trong khu vực, nơi gần 1,1 tỷ người thiếu chế độ dinh dưỡng lành mạnh do tình trạng nghèo khổ, trong bối cảnh giá lương thực đã tăng lên các mức cao kỷ lục trong năm nay.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 27/8 công bố các kế hoạch cung cấp ít nhất 14 tỷ USD cho giai đoạn 2022–2025 trong một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực đang trở nên tồi tệ hơn ở châu Á và Thái Bình Dương, đồng thời cải thiện an ninh lương thực trong dài hạn bằng cách tăng cường các hệ thống lương thực trước tác động của biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Khoản hỗ trợ này sẽ được cấp thông qua các dự án hiện tại và dự án mới trong các lĩnh vực bao gồm, đầu vào cho canh tác nông nghiệp, sản xuất và phân phối thực phẩm, bảo trợ xã hội, thủy lợi và quản lý nguồn nước, cũng như các dự án thúc đẩy những giải pháp dựa vào tự nhiên.

Theo ADB, chiến sự tại Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung lương thực thiết yếu và phân bón, gây áp lực lên hệ thống lương thực toàn cầu vốn đã bị suy yếu bởi tác động của biến đổi khí hậu, các cú sốc nguồn cung do đại dịch và thông lệ canh tác không bền vững.

Châu Á và Thái Bình Dương dễ bị tổn thương trước các cú sốc lương thực, do một số quốc gia ở khu vực này phụ thuộc vào nguồn lương thực và phân bón nhập khẩu. Theo ADB, ngay cả trước khi cuộc xung đột tại Ukraine xảy ra, thực phẩm giàu dinh dưỡng đã nằm ngoài khả năng chi trả của một bộ phận đáng kể người dân tại nhiều quốc gia thành viên thu nhập trung bình của ADB.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa khẳng định, đây là một giải pháp ứng phó kịp thời và hết sức cấp thiết trước một cuộc khủng hoảng đang đẩy quá nhiều gia đình nghèo ở châu Á vào tình trạng thiếu ăn và nghèo khổ sâu sắc hơn.

ADB hỗ trợ 14 tỷ USD giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực ở châu Á ảnh 1

Chúng ta cần hành động ngay bây giờ, trước khi những tác động của biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn và xói mòn hơn nữa những thành tựu phát triển mà khu vực đã rất khó khăn mới giành được.

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa

Cũng theo Chủ tịch ADB, chương trình hỗ trợ của ADB được kỳ vọng sẽ mang lại tác động để giúp những người dễ bị tổn thương – đặc biệt là phụ nữ, đồng thời củng cố các hệ thống lương thực để giảm tác động của rủi ro mất an ninh lương thực trước mắt và trong tương lai.

Chương trình hỗ trợ an ninh lương thực của ADB cũng đặt mục tiêu thúc đẩy thương mại mở, cải thiện sinh kế và sản xuất nông nghiệp của các nông hộ nhỏ, giảm bớt tình trạng thiếu phân bón và thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả phân bón hoặc các nguồn hữu cơ thay thế, hỗ trợ đầu tư cho sản xuất và phân phối lương thực, nâng cao dinh dưỡng, và tăng cường khả năng chống chịu khí hậu thông qua các giải pháp tích hợp dựa trên tự nhiên.

Một trọng tâm chính của chương trình là bảo vệ môi trường tự nhiên của khu vực trước những tác động của biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, vốn đang làm suy thoái đất đai, nước ngọt và các hệ sinh thái biển.

Khoản hỗ trợ trong khuôn khổ chương trình sẽ bắt đầu trong năm 2022 và được tiếp tục cho đến năm 2025, dựa trên các hoạt động ở khu vực chính phủ và tư nhân của ADB, với mục tiêu thu hút thêm 5 tỷ USD đồng tài trợ từ khu vực tư nhân cho an ninh lương thực.

Đọc tiếp