Ahamove 'bắt tay' VinFast triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện

Ahamove VINFAST
18:45 - 15/09/2022
Ông Phạm Hữu Ngôn - Tổng giám đốc Ahamove phát biểu tại sự kiện
Ông Phạm Hữu Ngôn - Tổng giám đốc Ahamove phát biểu tại sự kiện
0:00 / 0:00
0:00
Bắt nhịp xu thế chuyển động của nhiều quốc gia châu Á, hình thức giao hàng bằng xe máy điện đang trở thành lựa chọn mới lạ đón đầu xu hướng sống xanh. Hôm nay Ahamove đã ký hợp tác với VinFast cho ra mắt dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện - AhaFast.

Hôm nay 15/9 Ahamove, ứng dụng chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng đã chính thức ký kết hợp tác với VinFast ra mắt AhaFast - dịch vụ “Giao hàng bằng xe máy điện” lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Theo thoả thuận đã ký kết, VinFast sẽ cung cấp xe máy điện cho Ahamove, với mục tiêu đưa 10.000 xe máy điện vào hoạt động từ năm 2025, thay thế dần xe xăng và các loại xe không đảm bảo chất lượng, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện sẽ được triển khai đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng với 100 xe máy điện. Sau đó sẽ tiến hành mở rộng đến các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Nha Trang...

Mẫu xe được sử dụng trong dịch vụ mới này là VinFast Feliz S. Đây là mẫu xe điện thế hệ mới của VinFast ứng dụng công nghệ pin LFP cho phép phạm vi di chuyển 200km/lần sạc, tương đương với khả năng di chuyển của xe máy xăng, đáp ứng được nhu cầu di chuyển của lái xe công nghệ. Với AhaFast, dịch vụ không chỉ đem lại những lợi ích như bảo vệ môi trường mà còn góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách hàng và thu nhập cho các đối tác tài xế.

Ahamove 'bắt tay' VinFast triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện  ảnh 1
Sau lễ kí kết, lễ ra quân của 100 lái xe dịch vụ AhaFast đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Theo Ahamove.

AhaFast đặt sứ mệnh mang khái niệm “sống xanh” đến gần hơn với người dùng, đồng thời góp phần giải quyết vấn đề nan giải về ô nhiễm môi trường do khói bụi giao thông.

Việc hợp tác với Ahamove triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên nền tảng công nghệ bằng xe máy điện sẽ góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng xanh, hướng tới mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn từ nay đến năm 2050.

Vận tải châu Á chuyển hướng sang sử dụng xe điện

Theo Nikkei Asia đưa tin, các dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn ở khu vực Đông Nam Á cũng đang tham gia cuộc chạy đua theo hướng "vận chuyển xanh", với mục tiêu triển khai các phương tiện chạy bằng điện nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh.

Gojek, startup gọi đặt xe của Indonesia đã lên kế hoạch chuyển đổi toàn bộ xe máy và ô tô trên nền tảng của mình sang xe điện vào năm 2030 thông qua hợp tác với các nhà sản xuất xe điện và hợp đồng cho thuê.

Bên cạnh đó, tại Singapore, Grab cũng đã tung ra tính năng mới có tên là JustGrab Green, cho phép hành khách gọi xe hybrid (xe vừa chạy bằng điện vừa chạy bằng xăng) hoặc xe điện mà không phải trả thêm phụ phí.

Ngoài ra, chính phủ Singapore cũng đưa ra các phương án khuyến khích phát triển xe điện như hỗ trợ chi phí đăng ký cho người dân cũng như phát triển hệ thống trạm sạc điện, hướng tới hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 với 28.000 trạm sạc điện và Singapore sẽ dần loại bỏ xe xăng để thay thế chạy bằng xe điện vào năm 2024.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đặt câu hỏi về tính hiệu quả trong việc chuyển đổi vận hành bằng xe điện của các ứng dụng đặt xe công nghệ.

Ông Walter Theseira, Phó Giáo sư kinh tế tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore cho biết, việc chuyển sang sử dụng xe điện có thể gây bối rối ở một số địa phương bởi giá xe điện vẫn còn cao và cơ sở hạ tầng trạm sạc xe hầu hết chưa thực sự được phân bổ đồng đều ở hầu hết các thành phố châu Á.

Đọc tiếp