Apple sẽ sử dụng công nghệ chip mới nhất của TSMC

apple TSMC
16:09 - 14/09/2022
Apple sẽ sử dụng công nghệ chip mới nhất của TSMC
0:00 / 0:00
0:00
Nikkei Asia đưa tin hôm nay, Apple đang có kế hoạch sử dụng dòng chip mới nhất của nhà sản xuất chip hàng đầu TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong sản xuất iPhone và Macbook, trở thành công ty đầu tiên sử dụng thế hệ công nghệ 3 nanomet của TSMC.

Theo đó, bộ xử lý chip di động A17 đang trong quá trình phát triển sẽ được sản xuất hàng loạt qua công nghệ sản xuất chip N3E của TSMC, dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm sau. Loại chip này sẽ được sử dụng đối với dòng iPhone mới ra mắt vào năm 2023, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp Apple chỉ sử dụng công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất của TSMC cho iPhone.

Hiện mới chỉ có dòng iPhone 14 Pro cao cấp sử dụng bộ vi xử lý lõi A16 mới nhất, được sản xuất bằng công nghệ quy trình 4 nanomet (nm) của nhà sản xuất chip Đài Loan này. Đây là công nghệ hiện đại hàng đầu hiện nay. Dòng iPhone 14 tiêu chuẩn sử dụng A15 cũ hơn, đã có mặt trong các đời iPhone 13 và iPhone 13 Pro được phát hành vào cuối năm 2021.

N3E là quy trình công nghệ sản xuất chip 3nm được nâng cấp của TSMC và chỉ mới bắt đầu được đưa vào dây chuyển trong năm nay. Kích thước nanomet chỉ chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên chip. Con số càng nhỏ, đồng nghĩa càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào chip, khiến chip mạnh hơn, song cũng khó sản xuất và tốn kém chi phí hơn.

Hơn nữa, công nghệ này phù hợp với tất cả các loại bộ xử lý trung tâm và đồ họa cho điện thoại thông minh, máy tính, máy chủ và trong tính toán trí tuệ nhân tạo.

Về phía TSMC cho biết N3E cung cấp hiệu suất và hiệu quả năng lượng tốt hơn so với phiên bản đầu tiên của công nghệ này. Đặc biệt, nó được thiết kế để giúp tiết kiệm chi phí hơn trước, từ đó giúp tối ưu hoá dây chuyền sản xuất chip 3nm của TSMC.

Ngoài ra, Apple cũng có kế hoạch đưa chip 3nm được nâng cấp vào sản phẩm Macbook mới.

Apple không chỉ là khách hàng lớn nhất của TSMC mà còn là đối tác trung thành nhất của nhà sản xuất chất bán dẫn này trong việc áp dụng công nghệ chip mới.

Theo số liệu của Strategy Analytics, một tổ chức nghiên cứu thị trường cho biết, tỷ trọng doanh thu của TSMC từ Apple đã tăng dần trong những năm gần đây, từ 25% vào năm 2016 lên 37% vào năm 2021.

Tháng 4 vừa qua, báo cáo mới nhất của DigiTimes cho biết, số chip xuất xưởng của TSMC trị giá hơn 17,07 tỷ USD vào năm nay. Con số này ghi nhận mức tăng 23% so với năm 2021 khi nhà sản xuất chip điện tử Đài Loan giao số chip trị giá 13,84 tỷ USD cho Apple vào năm ngoái.

Đọc tiếp