ASEAN - EU ký Hiệp định vận tải hàng không liên khối đầu tiên trên thế giới

asean eu
13:06 - 18/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
ASEAN và EU cùng các quốc gia thành viên đã ký Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện (ASEAN-EU CATA) tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Bali, Indonesia ngày 17/10. 
ASEAN - EU ký Hiệp định vận tải hàng không liên khối đầu tiên trên thế giới ảnh 1
ASEAN và EU ký Hiệp định Vận tải Hàng không giữa các khối đầu tiên trên thế giới, ngày 17/10. Ảnh: Asean.org

Theo thông cáo trên trang web chính thức của ASEAN, ASEAN-EU CATA là hiệp định vận tải hàng không giữa các khối đầu tiên trên thế giới, phản ánh những ý tưởng chính sách mới nhất về quy định vận tải hàng không. Các cuộc đàm phán về hiệp định này tái khởi động vào năm 2016 và được kết thúc vào ngày 2/6/2021. Hiện hiệp định đang đợi các nước thành viên EU và ASEAN phê chuẩn theo thủ tục.

ASEAN-EU CATA được kỳ vọng sẽ mang lại cơ hội lớn hơn cho các hãng hàng không của ASEAN và EU trong việc khai thác các dịch vụ hành khách và hàng hóa giữa và bên ngoài cả hai khu vực. Hiệp định giúp tăng cường khôi phục kết nối hàng không giữa hai khu vực sau đại dịch Covid-19. Hành khách có thể mong đợi nhiều điểm đến đa dạng hơn, tần suất chuyến bay nhiều hơn và nhiều lựa chọn đi lại giữa Đông Nam Á và Châu Âu.

Hiệp định cũng cho phép các hãng hàng không của các quốc gia trong hai khối có thể thực hiện tối đa 14 chuyến bay chở hành khách hàng tuần và không giới hạn số chuyến bay chở hàng đến từng quốc gia thuộc khối kia.

Đánh giá về ASEAN-EU CATA, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 45 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-EU, vì vậy, hiệp định không chỉ thiết lập một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hàng không thế giới, mà còn phản ánh mối quan hệ chiến lược giữa hai khối, góp phần tăng cường hợp tác trong dịch vụ vận tải, kết nối con người, văn hóa và doanh nghiệp giữa các châu lục.

Bà Adina Vlean, Cao ủy Giao thông vận tải châu Âu nhận định, việc ký kết ASEAN-EU CATA đã đưa quan hệ đối tác hàng không giữa hai khu vực lên một tầm cao mới, góp phần hỗ trợ lĩnh vực hàng không phục hồi hậu Covid-19 và khôi phục các kết nối cần thiết giữa hai khu vực, nhằm đem lại lợi ích cho khoảng 1,1 tỷ người.

Thỏa thuận này có thể thay thế cho hơn 140 thỏa thuận dịch vụ hàng không song phương. Thỏa thuận cũng cung cấp một nền tảng mới với các quy tắc được thống nhất, tạo thuận lợi cho dịch vụ hàng không và giảm bớt rào cản thương mại.

Trong khi đó, ông Budi Karya Sumadi, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Giao thông ASEAN lần thứ 28 kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia, cho biết: “Việc ký kết hiệp định này sẽ tạo ra sự đồng thuận hài hòa để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, đặc biệt là kết nối hàng không giữa ASEAN và châu Âu".

CATA ASEAN-EU cũng tạo nền tảng cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN và EU trong các lĩnh vực như an toàn hàng không, quản lý không lưu, bảo vệ người tiêu dùng và các vấn đề môi trường và xã hội.

Sự hợp tác sâu rộng hơn này được xây dựng dựa trên các sáng kiến hiện có như Chương trình Hỗ trợ Hội nhập Khu vực ASEAN Tăng cường từ chương trình EU (ARISE Plus) về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực, Hợp tác EU-Đông Nam Á về Giảm thiểu tác động của Biến đổi Khí hậu từ Hàng không Dân dụng: Bù đắp và Giảm thiểu carbon Chương trình Hàng không Quốc tế (EU-SEA CCCA CORSIA), hỗ trợ thực hiện CORSIA và Dự án Đối tác Hàng không EU-Đông Nam Á (EU-SEA APP).

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.