Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đầu về khảo sát chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2021

NGÂN SÁCH Bà Rịa-Vũng Tàu
10:41 - 28/09/2022
Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đầu về khảo sát chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2021
0:00 / 0:00
0:00
Kết quả khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2021 cho thấy điểm xếp hạng trung bình của các tỉnh có nhiều điểm tích cực so với năm 2020.

Bảng xếp hạng POBI được thực hiện độc lập bởi hai tổ chức thành viên của Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) là Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS), dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, được công bố ngày 28/9.

Kết quả khảo sát POBI 2021 cho thấy điểm xếp hạng trung bình về công khai ngân sách của các tỉnh có nhiều điểm tích cực, đạt 69,53/100 điểm, tăng 0,44 điểm so với năm 2020.

Trong đó, năm 2021, có 31 tỉnh công khai đầy đủ tài liệu và thông tin về ngân sách nhà nước, tăng 4 tỉnh so với năm 2020. Số tỉnh công khai tương đối đầy đủ là 24 tỉnh. Số tỉnh công khai chưa đầy đủ và công khai ít lần lượt là 6 và 2 tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đứng đầu bảng xếp hạng khảo sát POBI 2021, đạt 98,59 điểm. Khánh Hòa xếp thứ hai với 92,69 điểm và Lai Châu xếp thứ ba với 91,99 điểm.

Bình Phước và Hà Tĩnh là các tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng với số điểm là 5,15 điểm và 9,14 điểm.

Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Ninh là ba tỉnh có sự tiến bộ vượt bậc trong kết quả xếp hạng POBI 2021 so với năm 2020. Cụ thể, Quảng Bình đã tăng 45 bậc, Khánh Hòa tăng 42 bậc và Quảng Ninh tăng 39 bậc trên bảng xếp hạng POBI 2021.

Trong khi đó, Ninh Bình, Tây Ninh và Lâm Đồng lại là 3 tỉnh có sự sụt giảm đáng kể về thứ bậc trên bảng xếp hạng. Trong đó, Ninh Bình giảm 38 bậc, Tây Ninh giảm 35 bậc và Lâm Đồng giảm 23 bậc so với năm 2020.

Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đầu về khảo sát chỉ số công khai ngân sách tỉnh 2021 ảnh 1

Qua cuộc Khảo sát năm nay (2022), có thể thấy việc tuân thủ công khai ngân sách tỉnh nhìn chung tiếp tục được cải thiện. Có 31 tỉnh đạt mức độ công khai đầy đủ, so với 27 tỉnh vào năm trước, và không tỉnh nào vào năm khảo sát đầu tiên (2018). Đây là một bước tiến đáng khích lệ từ khi Chỉ số POBI ra đời.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành (VESS)

Đánh giá một cách khái quát, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành (VESS), đại diện nhóm Nghiên cứu nhận thấy, những tỉnh nào đã thực hành công khai ngân sách tốt thường tiếp tục thực hành điều này một cách tích cực (như Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Cao Bằng, Lai Châu).

Có những tỉnh lúc đầu chưa tuân thủ tốt, nhưng đã cải thiện mạnh mẽ và giữ ổn định vị trí cao, như Hòa Bình và Lạng Sơn. Đặc biệt, so với năm trước, những tỉnh có sự cải thiện tốt nhất bao gồm Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Ninh.

"Chúng tôi hy vọng các tỉnh sẽ ngày càng nghiêm túc trong việc thực hành công khai minh bạch theo đúng tinh thần pháp luật", PGS.TS. Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Thương, Giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển và Hội nhập, tổ chức điều phối BTAP chia sẻ, khảo sát POBI 2021 cho thấy có 5 tỉnh đạt 91 điểm trở lên, trong đó tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đứng đầu xếp hạng minh bạch ngân sách POBI 2021 với số điểm 98,59/100. Điều này cho thấy, việc công khai ngân sách theo như Luật NSNN 2015 hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các tỉnh còn công khai chưa đầy đủ hoặc công khai ít cần thực hiện công khai thông tin về ngân sách một cách đầy đủ và có chế tài xử lý đối với các cơ quan, cá nhân chưa hoàn thành trách nhiệm trong về công khai ngân sách, ông Thương khuyến nghị.

POBI là khảo sát dựa trên bằng chứng về công khai các tài liệu ngân sách địa phương của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố Việt Nam, được thực hiện liên tục từ năm 2017, khảo sát POBI 2021 bao gồm ba trụ cột:

Trụ cột thứ nhất, về minh bạch ngân sách (tính là chỉ số công khai ngân sách POBI 2021), xây dựng thông qua việc đánh giá tính sẵn có, kịp thời, thuận tiện, đầy đủ, tin cậy và liên tục của 11 loại tài liệu ngân sách.

Trụ cột thứ hai, về sự tham gia của người dân, gồm có 6 câu hỏi tính điểm, được xây dựng thông qua khảo sát mức độ UBND tỉnh và Sở Tài chính tỉnh tạo điều kiện cho người dân tham gia vào quy trình ngân sách tại tỉnh và trách nhiệm phản hồi của các cơ quan này đối với các câu hỏi của công dân liên quan tới ngân sách nhà nước.

Trụ cột thứ ba, về trách nhiệm giải trình, đây là trụ cột mới bao gồm 8 câu hỏi tính điểm cho biết thực tế công khai về giám sát và trách nhiệm giải trình của HĐND và UBND với hoạt động quản lý tài chính công.

Đọc tiếp

Ts. Nguyễn Đình Cung

3 chân kiềng thúc đẩy tự do kinh doanh

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thúc đẩy tự do kinh doanh, nâng cao độ an toàn kinh doanh là yêu cầu cấp bách. Trong đó, 3 chân kiềng quan trọng là ổn định môi trường vĩ mô, cải cách thể chế và hội nhập quốc tế sâu rộng.