Báo chí Đông Nam Á ấn tượng với Lễ khai mạc SEA Games 31

SEA Games 31 Việt Nam
12:20 - 13/05/2022
Một màn trình diễn bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Ảnh: BTC
Một màn trình diễn bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Ảnh: BTC
0:00 / 0:00
0:00
Màn trình diễn âm thanh và ánh sáng trong Lễ khai mạc SEA Games 31 trên Sân vận động Mỹ Đình tối 12/5 đã tạo được nhiều ấn tượng với các nước bạn bè trong khu vực.

SEA Games 31 là một hoạt động thể thao nhưng đồng thời cũng là một hoạt động văn hóa góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của Việt Nam. Do đó, lễ khai mạc sự kiện góp phần thể hiện những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam thân thiện, hiếu khách nhưng không kém phần thu hút và hiện đại. Buổi lễ còn thể hiện một góc nhìn sôi động về một Đông Nam Á mạnh mẽ và kiên cường hơn sau đại dịch Covid-19.

Theo tờ The Star của Malaysia, SEA Games 31 đã chính thức bắt đầu tại Hà Nội bằng “một sự kiện hào nhoáng thể hiện kết cấu văn hóa và sự thống nhất của một đất nước”. Tờ báo này cũng đánh giá nước chủ nhà đã thành công trong việc thể hiện tình đoàn kết ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn của khối trong những năm qua.

Tờ The Strait Times của Singapore thì đánh giá lễ khai mạc diễn ra trên “một bối cảnh ấn tượng được củng cố bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường”. Góp mặt vào buổi diễn này là hơn 1000 nghệ sĩ, chủ yếu là nghệ sĩ Việt Nam cùng các sinh viên nghệ thuật. Ngoài ra, tờ báo cũng bày tỏ sự thích thú với màn trình chiếu biểu tượng của 40 bộ môn tranh tài cùng biểu tượng của 11 quốc gia Đông Nam Á theo phong cách truyền thống tranh dân gian Đông Hồ của Việt Nam.

Trưởng đoàn Singapore tham dự Đại hội là S. Sinnathurai chia sẻ trên The Strait Times: "Chúng tôi hy vọng rằng lễ khai mạc hoành tráng tối nay sẽ tạo tiền đề cho một kỳ SEA Games thú vị tại Hà Nội trong những ngày tới".

Báo chí Đông Nam Á ấn tượng với Lễ khai mạc SEA Games 31 ảnh 1

Múa hoa sen tại Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: VGP

Trong khi đó, hãng thông tấn AFP đánh giá buổi khai mạc đại hội thể thao lần thứ 31 tại Hà Nội mang theo bầu không khí sôi động như “một bữa tiệc”, với các cảnh tượng ánh sáng, khiêu vũ và âm nhạc. Sau 6 tháng bị trì hoãn bởi Covid-19,thời tiết u ám với những cơn mưa cũng không khiến lễ khai mạc chịu bất kỳ ảnh hưởng nào.

Theo hãng thông tấn Pháp, màn pháo hoa rực rỡ trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình với sức chứa 40.000 chỗ ngồi càng tô điểm thêm sự ấn tượng của buổi lễ, khi những hình ảnh đầy màu sắc do máy tính tạo ra và nghệ thuật truyền thống được chiếu trên một màn hình khổng lồ.

Còn trang web chính thức của Ủy Ban Olympic Quốc tế (IOC) lại nhận định SEA Games 2022 diễn ra “bừng bừng sức sống với pháo hoa và chương trình văn hóa hấp dẫn tại thủ đô của Việt Nam”. Đại hội càng trở nên sống động hơn nữa trong “sự rực rỡ của màu sắc, vũ điệu và các màn trình diễn”, tất cả dưới khẩu hiệu “vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Bài viết của IOC cũng bày tỏ sự ấn tượng với “điệu múa hoa sen tuyệt đẹp” tượng trưng cho cảm hứng, khát vọng và sức mạnh của đất nước và con người Việt Nam. Sự xuất hiện của 11 bức tranh dân gian khắc gỗ về 11 nước thành viên cùng với điệu múa mang đầy bản sắc văn hóa nước chủ nhà chính là đại diện cho sự đa dạng và độc đáo của mỗi quốc gia. Đồng thời, nó cũng là “vũ điệu thống nhất nhằm tăng cường tình hữu nghị và đoàn kết khu vực”.

Tuy chính thức khai mạc tối ngày 12/5, các sự kiện thể thao trong khuôn khổ Đại hội đã được bắt đầu từ gần 1 tuần trước đó như bộ môn bóng đá, lặn, bóng ném bãi biển và pencak silat. SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận, với sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Tin liên quan

Đọc tiếp