Bất chấp phản ứng từ Nga, Phần Lan muốn gia nhập NATO 'ngay lập tức'

Quân sự NATO
17:46 - 12/05/2022
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Reuters
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin ngày 12/5 ra tuyên bố chung cho biết, nước này muốn sớm nộp đơn gia nhập liên minh quân sự NATO, thay đổi trạng thái trung lập được duy trì trong suốt nhiều năm qua. 

"Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức", Reuters dẫn lời Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết trong một tuyên bố chung. Hai nhà lãnh đạo này khẳng định lập trường muốn gia nhập NATO và cho biết quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.

"Với việc trở thành thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố toàn bộ liên minh quốc phòng", tuyên bố viết. Theo đó, một ủy ban đặc biệt của Phần Lan sẽ chính thức công bố quyết định nộp đơn gia nhập NATO vào ngày 15/5.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây của Đài truyền hình Phần Lan YLE cho thấy, khoảng 3/4 (76%) dân số ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO, chỉ 12% phản đối việc này. Trước khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine, tỷ lệ ủng hộ chỉ là khoảng 25% trong nhiều năm liền.

Việc Phần Lan muốn đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO có thể sẽ kéo theo nước láng giềng Thụy Điển. Tuy nhiên, nước này vẫn có một số bất đồng về việc liệu có nên trở thành thành viên NATO hay không. Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển ngày 15/5 sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Bất chấp phản ứng từ Nga, Phần Lan muốn gia nhập NATO 'ngay lập tức' ảnh 1

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. Ảnh: Reuters

Việc duy trì nguyên tắc trung lập từ lâu đã được Phần Lan thực hiện như một cách để giữ ổn định với nước láng giềng Nga - quốc gia có chung đường biên giới trên bộ dài 1.340 km. Trong Chiến tranh Lạnh, Phần Lan đã từ chối yêu cầu gia nhập NATO. Tuy nhiên, quan điểm của Phần Lan về liên minh này đã thay đổi nhanh chóng sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố an ninh của Phần Lan sẽ bị tổn hại thay vì được củng cố khi gia nhập NATO, vì Nga sẽ buộc phải phản ứng trước việc này. Mới đây, Bộ Ngoại giao Nga 12/3 cảnh báo "sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị" nếu Phần Lan gia nhập NATO.

Tốc độ quyết định nộp đơn gia nhập của Phần Lan đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì e ngại phản ứng của Nga. Vào tháng 3, chính phủ Phần Lan đã bắt đầu xem xét chính sách an ninh và gửi báo cáo để quốc hội thảo luận vào tháng 4, đồng thời tổ chức các cuộc thảo luận với tất cả các nhóm nghị viện để thu thập sự ủng hộ cho quyết định tham gia liên minh quân sự.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này có thể cho phép Phần Lan và Thụy Điển đẩy nhanh thủ tục gia nhập khối.

Tin liên quan

Đọc tiếp