Bình đẳng giới sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho ngành dệt may, da giày Việt Nam

LAO ĐỘNG Việt nAM
21:35 - 19/05/2022
Bình đẳng giới sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho ngành dệt may, da giày Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Hiện nay, số lao động nữ trong nhóm ngành dệt may, da giày chiếm tỷ lệ rất cao, đòi hỏi các doanh nghiệp phải chung tay kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng hơn và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới.

Theo một nghiên cứu của ILO, đại dịch đã làm giảm 9% tổng số giờ làm việc của các ngành gia công, sản xuất và gây ảnh hưởng đến hơn 5,1 triệu phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này. Trong đó, lao động nữ ngành dệt may chịu tác động nặng nhất khi tổng số giờ làm việc giảm 14% so với trước dịch, nhiều người bị chuyển việc, tạm hoãn hợp đồng.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị quốc gia với chủ đề “Trao quyền cho phụ nữ trong quá trình phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 của ngành dệt may và da giày Việt Nam” do Chương trình Better Work Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Lao động nữ chịu "gánh nặng kép"

Nghiên cứu của ILO cũng chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 không chỉ làm trầm trọng hơn những bất bình đẳng giới vốn có - chẳng hạn như "gánh nặng kép" lên phụ nữ, do vừa phải đi làm với số giờ gần tương đương nam giới, vừa phải dành hơn gấp đôi thời gian để làm việc nhà so với nam giới mà còn tạo thêm những bất bình đẳng giới mới, trong đó bao gồm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, “trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp dệt may và da giày đã và đang nỗ lực chung tay để kiến tạo một môi trường làm việc bình đẳng và dành nhiều cơ hội hơn cho nữ giới."

Ngành dệt may, da giày Việt Nam với khoảng 5 triệu lao động đang là các ngành kinh tế mũi nhọn. Trong hai ngành này - có tới hơn 70% là lao động nữ, việc giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng giới luôn luôn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các ngành kinh tế này, nhưng bước sang năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã khởi sắc trở lại, đạt mốc 7,21 tỷ USD với ngành dệt may và 4,79 tỷ USD với ngành da giầy trong quý I/2022.

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch VCCI, ông Dan Rees, Giám đốc chương trình Better Work toàn cầu cho biết: "Khi lao động nữ có tiếng nói trong quá trình đối thoại tại nơi làm việc, tỷ lệ tuân thủ pháp luật cao hơn và điều kiện làm việc trở nên tốt hơn. Khi không còn quấy rối và làm dụng trong môi trường làm việc, người lao động được hưởng mức độ an sinh cao hơn, còn nhà máy được tăng lợi nhuận."

Bình đẳng giới sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho ngành dệt may, da giày Việt Nam ảnh 1

“Những minh chứng rõ ràng cho thấy việc trao quyền cho lao động nữ thúc đẩy và đảm bảo tuân thủ pháp luật, gia tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận, thúc đẩy đối thoại, cải thiện sức khỏe và mục tiêu học tập, đào tạo cho người lao động và gia đình của họ,” ông Dan Rees nói.

Trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch, nhiệm vụ cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này cũng phù hợp với Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu của ILO vì một công cuộc phục hồi từ khủng hoảng Covid-19 lấy con người làm trung tâm.

Thúc đẩy bình đẳng giới vẫn là một thách thức

Bà Đỗ Hồng Vân, Quyền trưởng ban nữ công, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, công nhân ngành dệt may, da giày hiện nay phần lớn đang ở độ tuổi 25-40, trong giai đoạn sinh đẻ và nuôi con nhỏ. Phụ nữ độ tuổi này có sức bền, sức trẻ nhưng cũng có những hạn chế khi trình độ lao động phổ thông và dưới phổ thông chiếm trên 80%, chủ yếu qua đào tạo sơ cấp, ngắn hạn dưới 3 tháng. Trong khi đó, cơ hội thăng tiến, thu nhập của họ lại không bằng nam giới.

Ngành dệt may, da giày thường làm ca kíp, nhu cầu tăng ca sau dịch bệnh lớn nên ảnh hưởng đến việc chăm sóc con nhỏ, nghỉ ngơi của lao động nữ. Theo bà Vân, cần đẩy mạnh thực hiện thỏa ước lao động tập thể; tạo môi trường làm việc an toàn để giảm thiểu quấy rối tình dục với lao động nữ; xây dựng thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp gắn với nhà ở, nhà trẻ, nơi khám chữa bệnh, giải trí cho công nhân và gia đình.

Chung quan điểm, bà Trần Thị Hồng Liên, Phó giám đốc văn phòng VCCI nhấn mạnh, doanh nghiệp cần chú ý hơn chính sách phúc lợi, đặc biệt với công ty đông lao động nữ, "khoảng 8.000 doanh nghiệp dệt may, da giày đang sử dụng 4,3 triệu lao động và 75% trong đó là nữ giới. Họ đang phải chịu gánh nặng kép vì ngoài công việc còn phải gánh thêm việc nhà, chăm sóc con cái."

Theo bà Liên, trước mắt cần giải ngân nhanh những gói an sinh của Nhà nước như hỗ trợ tiền trọ, giảm bớt thủ tục, quy trình để công nhân sớm nhận được tiền.

Bình đẳng giới sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho ngành dệt may, da giày Việt Nam ảnh 2

Để thực hiện được những điều này, Việt Nam cần cải thiện khả năng tiếp cận các chế độ bảo hiểm xã hội và mức hưởng cho lao động nữ; cần bổ sung chế độ nghỉ thai sản cho nam giới khi vợ sinh con; tuyển dụng, trả lương công bằng và có thêm chính sách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho lao động nữ.

Hiện nay, các điều khoản trong Bộ luật Lao động của Việt Nam quy định người sử dụng lao động phải có trách nhiệm hỗ trợ xây dựng nhà trẻ hoặc một phần chi phí gửi trẻ cho người lao động, thực hiện các biện pháp phòng chống quấy rối tình dục và trả công bình đẳng cho các công việc có giá trị tương đương.

Better Work Việt Nam là một chương trình hợp tác đặc biệt giữa ILO và IFC, với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh các ngành xuất khẩu trọng điểm tại Việt Nam. Trong quá trình đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19, Chương trình đã hướng ưu tiên lớn hơn tới bình đẳng giới.

Hiện Better Work Việt Nam đang hỗ trợ hơn 400 nhà máy dệt may và da giày trên cả nước tham gia chương trình với khoảng 700.000 lao động, giúp cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh thông qua các dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp