Bitcoin giảm sâu dưới 26.000 USD, xóa sổ 200 tỷ USD trong một ngày

Tiền số Thế giới
08:40 - 13/05/2022
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh các nhà đầu tư liên tục bán tháo, giá trị đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới là Bitcoin đã giảm xuống dưới mức 26.000 USD lần đầu tiên sau 16 tháng, xóa sổ hơn 200 tỷ USD khỏi thị trường chỉ trong 1 ngày.

Theo Coin Metrics, giá đồng bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 25.401,29 USD hôm 12/5. Con số này cũng đồng thời đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền điện tử này giảm xuống dưới mức thấp kỷ lục 27.000 USD kể từ 26/12/2020. Sau đó, CNBC cho biết đồng tiền số này đã ổn định hơn trước khi kết thúc giao dịch ở ngưỡng 28.569,25 USD, giảm 2,9%.

Thêm vào đó, đồng Ether – đồng tiền số lớn thứ 2 – cũng giảm xuống mức thấp nhất từng ghi nhận là 1.704,05 USD. Đây là lần đầu tiên đồng tiền này giảm xuống dưới mốc 2.000 USD kể từ tháng 6/2021. Trước đó, lần cuối cùng đồng Ether giảm 8,8%, nó được giao dịch ở mức giá 1.937,88 USD.

Khi thị trường chứng khoán đang lao dốc kỷ lục từ mức cao trong suốt mùa đại dịch do những lo ngại về giá trả tăng vọt và triển vọng kinh tế u ám, các nhà đầu tư đều đang giữ thái độ cảnh giác và cố gắng cắt giảm các tài sản tiền điện tử của mình. Điều này lại càng chính xác trong bối cảnh dữ liệu lạm phát được công bố hôm 11/5 của Mỹ cho thấy giá hàng hóa và dịch vụ tăng 8,3% trong tháng 4, cao hơn dự kiến của các chuyên gia và là mức cao kỷ lục của 4 thập kỷ trở lại đây.

Một nguyên nhân khác cũng khiến các nhà đầu tư thấy lo lắng chính là khả năng sụp đổ của đồng stablecoin Terra USD hay UST. Đồng tiền này vốn được thiết kế để neo giá bằng đồng USD, tuy nhiên nó đã giảm mạnh xuống mức dưới 30 xu hôm 11/5.

Đóng vai trò như tài khoản ngân hàng, stableboin thường được các nhà đầu tư tiền số tìm đến như một biện pháp đảm bảo an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Tuy nhiên khi các nhà đầu tư bắt đầu thoát ra hàng loạt, đồng UST – đồng tiền vốn được thiết kế để được củng cố bằng mã thay vì bằng lượng tiền mặt dự trữ - phải vật lộn để duy trì giá trị ổn định. Tới ngày hôm sau, đồng UST đã tăng giá lên mức 41 xu, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với mức neo dự kiến 1 USD.

Luna, một token Terra khác có giá thả nổi và được sử dụng để hấp thụ các cú sốc giá UST, đã mất 99% giá trị và giờ chỉ đang ở mức 4 xu.

Trước đó, quỹ Luna Foundation Guard - một quỹ do nhà sáng lập Terra Do Kwon thành lập - đã tích lũy số bitcoin trị giá hàng tỷ USD để giúp hỗ trợ UST trong thời kỳ khủng hoảng. Tuy nhiên, quỹ này đã bán phần lớn lượng bitcoin đang nắm giữ của mình để củng cố cho đồng stablecoin đang trên bờ vực sụp đổ. Theo các chuyên gia, đây là một canh bạc rủi ro, đặc biệt khi bản thân bitcoin vốn là một tài sản không ổn định.

Lo ngại về sự sụp đổ của Terra – đồng stablecoin lớn nhất thế giới – đã lây lan sự lo sợ trên thị trường. Các nhà kinh tế cũng lo ngại rằng tether không có đủ lượng dự trữ để có thể nâng giá neo so với đồng USD trong trường hợp các nhà đầu tư rút tiền hàng loạt.

Tin liên quan

Đọc tiếp