Bộ Tài chính khẳng định thường xuyên rà soát, điều chỉnh chi phí xăng dầu

Xăng Dầu Việt nAM
09:08 - 22/10/2022
Bộ Tài chính thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh chi phí xăng dầu. Ảnh: Quách Sơn.
Bộ Tài chính thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh chi phí xăng dầu. Ảnh: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Trong văn bản phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho biết thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh chi phí xăng dầu theo thực tế phát sinh và số liệu tại doanh nghiệp.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Chính phủ ngày 21/10, việc rà soát, điều chỉnh các khoản chi phí định mức trong năm 2022 đã được Bộ Tài chính thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Thông tư số 104/2022/TT-BTC ngày 18/11/2021.

Để có cơ sở rà soát đánh giá các khoản chi phí định mức theo quy định, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, các khoản chi phí kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, đối với chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam: Đã được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON92 lên mức 290 đồng/lít, lần 2 vào ngày 10/7/2022 tăng 60 đồng lên 350 đồng/lít). Chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng: Đã được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON92 lên mức 250 đồng/lít; lần 2 vào ngày 7/10/2022 tăng 40 đồng lên 290 đồng/lít).

Premium trong nước cũng được điều chỉnh 2 lần (lần 1 vào ngày 10/1/2022, theo đó đối với xăng RON92 lên mức 970 đồng/lít; lần 2 vào ngày 7/10/2022 tăng 350 đồng lên 1.320 đồng/lít).

"Như vậy, Bộ Tài chính đã thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh theo thực tế phát sinh trên cơ sở rà soát số liệu có kiểm chứng tại doanh nghiệp", văn bản của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong báo cáo của Bộ Công Thương có đề nghị điều chỉnh một số chi phí đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu nhưng không gửi kèm số liệu và đánh giá cụ thể mức độ biến động các khoản chi phí.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương cung cấp số liệu cho bộ này trước ngày 25/10 để có cơ sở phối hợp rà soát, đánh giá mức độ, điều chỉnh các khoản chi phí có biến động bất thường theo quy định.

Về vấn đề chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện việc thông quan hàng hóa xăng dầu để kịp thời bổ sung nguồn hàng từ nguồn nhập khẩu cho thị trường trong nước, Bộ Tài chính có ý kiến cho rằng, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khi thực hiện thủ tục hải quan đối với các lô hàng xăng dầu xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã chủ động chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ, công chức trực giải quyết thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và xử lý vướng mắc đối với xăng dầu nhập khẩu 24/7, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ theo đề nghị của doanh nghiệp.

Đồng thời chủ động nắm sát tình hình thực tế, giải quyết các vướng mắc phát sinh, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp. Trong thời gian qua, cơ quan hải quan không nhận được bất kỳ phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp về việc giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có các văn bản gửi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước kiến nghị tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục rà soát và điều chỉnh mức chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức… theo mức phù hợp với thực tế phát sinh.

Với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương đề nghị 3 vấn đề liên quan chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nâng hạn mức tín dụng, tiếp cận lãi suất ưu đãi, nguồn ngoại tệ nhằm giúp các doanh nghiệp tăng nguồn lực tài chính...

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thứ trưởng Đặng Hoàng An: Gia Lai cần tiếp tục phát huy lợi thế về năng lượng tái tạo. Nguồn: UBND tỉnh Gia Lai.

Gia Lai đề xuất gỡ khó về năng lượng tái tạo

Gia Lai hiện có 629 MW điện gió chưa được vận hành thương mại và Sở Công Thương tỉnh đề nghị Bộ Công thương tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm ban hành giá bán điện cho các dự án điện gió được hoàn thành sau ngày 31/10/2021 để tránh lãng phí nguồn lực.