Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal

Chiến sự Nga-Ukraine
18:33 - 11/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
Điều kiện sống của các binh sĩ Ukraine đang cố thủ dưới tầng hầm nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đang ngày càng xấu đi, khi họ phải đối mặt với sự thiếu thốn về thực phẩm cũng như chăm sóc sức khỏe.

Sáng 11/5, Trung đoàn Azov của lực lượng cố thủ trong nhà máy thép đã đăng lên kênh Telegram một loạt ảnh binh sĩ Ukraine bị thương khi đang ẩn náu, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ. "Chúng tôi kêu gọi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế thể hiện tính nhân văn và tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản đó là giải cứu những người bị thương không còn khả năng chiến đấu", bài đăng nhấn mạnh.

Trung đoàn này đã gửi thông điệp xin “sơ tán ngay lập tức các binh sĩ bị thương đến các khu vực do Ukraine kiểm soát” để họ được hỗ trợ và chăm sóc kịp thời. Các hình ảnh được chụp trong một "bệnh viện" tạm bợ, thiếu ánh sáng bên dưới tầng hầm, nơi điều trị những người lính bị thương, bị mất chi.

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 1

Một binh sĩ bị mất một tay trong tầng hầm nhà máy Azovstal, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 2

Một binh sĩ bị thương ngồi trong "bệnh viện" tạm bợ, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 3

Một binh sĩ bị thương ngồi trong "bệnh viện" tạm bợ, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 4

Một binh sĩ bị mất một tay trong tầng hầm nhà máy Azovstal, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 5

Hai binh sĩ bị mất chân trong tầng hầm nhà máy Azovstal, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 6

Một binh sĩ bị thương ở vùng mặt. Ảnh: Trung đoàn Azov

Cảnh khốn cùng của lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal ảnh 7
Một binh sĩ đang được điều trị vết thương trong nhà máy Azovstal, ngày 11/5. Ảnh: Trung đoàn Azov

Trong khi đó, phía Nga đã nhiều lần ra tối hậu thư, kêu gọi binh sĩ Ukraine đang cố thủ trong nhà máy thép ra đầu hàng và cam kết đảm bảo mạng sống cho họ. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác đề xuất này của Moscow.

Hôm 7/5, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, tất cả phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal nhờ một hành lang nhân đạo do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế phối hợp thực hiện. Mặc dù không nói rõ có bao nhiêu người được sơ tán, nhưng các quan chức Ukraine ước tính trong tầng hầm của Azovstal vẫn còn ít nhất 100 thường dân, cùng các lực lượng quân đội mắc kẹt.

Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga, cũng xác nhận việc Nga đã hợp tác với Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế, sơ tán tổng cộng 55 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em ra khỏi nhà máy ở Mariupol kể từ ngày 5/5.

Nhà máy Azovstal được coi là "thành trì cuối cùng" của lực lượng Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol và cũng là mặt trận giằng co giữa lực lượng Kiev và Moscow trong thời gian qua. Nếu kiểm soát được thành phố này, quân đội Nga sẽ khóa con đường ra Biển Đen của Ukraine và kiểm soát phần lãnh thổ trải dài từ phía đông sang phía nam của Kiev.

Nga mở thêm "trung tâm lưu trú tạm thời" cho người dân Ukraine di tản: Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti ngày 11/5 đưa tin, Nga đã mở thêm 9 trung tâm lưu trú tạm thời để tiếp nhận người dân từ Ukraine và các nước cộng hòa tự xưng. "Có 523 trung tâm lưu trú tạm thời đang hoạt động tại 53 khu vực của Nga. Hiện các trung tâm này có 34.140 nghìn người, trong đó có 11.790 nghìn trẻ em", RIA Novosti thông báo.

Ukraine đình chỉ đường ống dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu: Ngày 11/5, Ukraine thông báo sẽ đình chỉ dòng khí đốt qua một điểm trung chuyển – có khả năng vận chuyển gần 1/3 lượng nhiên liệu từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine. Ukraine đóng vai trò trung chuyển chính cho khí đốt của Nga đến châu Âu, ngay cả trong suốt thời điểm chiến sự nổ ra.

Tổng thống Ukraine Zelensky cảm ơn Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ 40 tỷ USD: Trước đó, Hạ viện Mỹ chính thức thông qua dự luật phân bổ 40 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.

Vào thời điểm cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị Quốc hội nước này thông qua gói viện trợ 33 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã quyết định nâng số tiền viện trợ lên 40 tỷ USD, để bổ sung các khí tài quân sự cũng như hỗ trợ lương thực cho quân đội Ukraine.

Tổng thống đầu tiên của Ukraine qua đời: Trong một thông báo ngày 10/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông Leonid Makarovych Kravchuk, vị tổng thống đầu tiên của Ukraine sau khi Liên Xô tan rã và cầm quyền trong nhiệm kỳ 1991 – 1994, đã qua đời.

Tin liên quan

Đọc tiếp