Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ'

Robot ô tô
15:54 - 12/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
ABB Electronics vừa tiết lộ chiếc xe hơi được sơn bằng robot đầu tiên trên thế giới. Nhờ công nghệ PixelPaint đã cho phép robot tái tạo trung thực một thiết kế phức tạp của nghệ sĩ trừu tượng nổi tiếng người Ấn Độ Advait Kolarkar chỉ trong 30 phút.

Theo đó, hệ thống gồm 1 buồng khép kín sử dụng robot để phủ sơn lên vị trí mục tiêu. Điểm đột phá của công nghệ này là việc tích hợp đầu in phun sơn độ DPI cao, cho phép in sơn trực tiếp lên bề mặt bằng sử dụng đầu phun in thay vì phun sơn bằng đầu phun tiêu chuẩn.

Robot sở hữu 1.000 vòi phun trong đầu sơn nhằm đảm bảo 100% sơn được phủ vào xe mà không có hiện tượng phun sương trong không khí.

Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ' ảnh 1 Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ' ảnh 2
Robot sử dụng công nghệ phun sơn mới đã tái tạo tác phẩm của thần đồng nghệ thuật Ấn Độ Advait Kolarkar.

Nghệ sỹ vẽ tranh trừu tượng Advait Kolarkar (8 tuổi, Ấn Độ) cho biết: "Đó là một cảm giác không thể tin được. Ban đầu, tôi không thể tin rằng lần đầu tiên có một robot đang vẽ một tác phẩm nghệ thuật. Và nó không chỉ là tác phẩm nghệ thuật bất kỳ. Đó là tác phẩm nghệ thuật của tôi".

Chia sẻ về công nghệ mới, ông Sami Atiya, một quan chức của ABB cho biết: "Với các giải pháp hiện tại, chỉ có khoảng 70% lớp sơn bám trên xe, gây lãng phí nguồn lực đáng kể và đó là trước khi bạn cân nhắc đến các lựa chọn cá nhân hóa màu sơn của xe. Sơn tùy chỉnh sử dụng nhiều vật liệu hơn và mất nhiều thời gian hơn cũng như cần can thiệp thủ công. PixelPaint là giải pháp nhanh hơn, hiệu quả hơn và linh hoạt hơn giúp hợp lý hóa quá trình cá nhân hóa sản xuất”.

Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ' ảnh 3

Công nghệ này đã giành giải thưởng uy tín Robotics Award 2021, một giải thưởng công nhận sự đổi mới trong các quy trình tự động hóa.

Hệ thống này hiện đang được các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu thử nghiệm. Trong tương lai, hệ thống có thể mở ra cánh cửa cho việc cá nhân hóa ô tô với mức giá phải chăng. Nhờ công nghệ mới, thiết kế sơn cá nhân hóa độc đáo có thể phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng một cách chuẩn xác, hiệu quả hơn so với hiện tại.

Cá nhân hóa màu sơn đang là trọng tâm của ngành công nghiệp ô tô hiện nay, nhằm tăng lợi nhuận trong một thị trường ngày càng cạnh tranh. Hệ thống này hiện đang được thử nghiệm với các nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu và có thể mở ra cánh cửa cho việc cá nhân hóa trên thị trường đại chúng với mức giá phải chăng hơn.

Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ' ảnh 4
Chiếc xe đầu tiên trên thế giới được sơn bằng 'robot nghệ sĩ' ảnh 5

Phần mềm RobotStudio của ABB.

Tin liên quan

Đọc tiếp