Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào

Việt nAM Lào
16:16 - 13/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (ngày 11-12/1), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng đã đạt được những kết quả rất toàn diện, thực chất và cụ thể.

Chiều ngày 12/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Lào và tham gia nhiều sự kiện lớn tại đây.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane; tiếp Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 1
Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Thủ tướng đã dự tổng kết Năm đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022; đồng chủ trì kỳ họp 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào; tham dự và phát biểu tại Hội nghị đầu tư Việt - Lào. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng có các hoạt động với các đối tác Lào để trao đổi các nội dung hợp tác cụ thể.

Củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt - Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, các hoạt động và nội dung của chuyến thăm đã khẳng định quyết tâm cao của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Chuyến thăm cũng góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đồng chí, anh em thân tình giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 2

Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm chính thức. Ảnh: VGP

Trong chuyến thăm, hai bên đã thống nhất nhiều phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, giúp hiện thực hóa các định hướng lớn và các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy giữa hai Đảng, hai nước; không ngừng đưa hợp tác trong các lĩnh vực trụ cột là an ninh và quốc phòng đi vào chiều sâu; quyết tâm nâng tầm hợp tác kinh tế với trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ nhau phục hồi kinh tế sau đại dịch; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Hai bên nhất trí tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm nhằm mở rộng không gian hợp tác và phát triển. Hai bên cũng nhất trí không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục đào tạo, tư pháp, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các tỉnh giáp biên.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 3

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào. Ảnh VGP

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 4
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhà Quốc hội Lào. Ảnh VGP

Việt Nam – Lào cùng khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng.

Hai Thủ tướng nhất trí giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, phối hợp duy trì lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ Lào đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA vào năm 2024.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết 10 văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trên các lĩnh vực ngoại giao kinh tế, đối tác số, tương trợ tư pháp dân sự, giáo dục - đào tạo, tài chính - ngân hàng, y tế, giao thông đường thủy và hợp tác bồi dưỡng cán bộ đối ngoại.

Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022

Bộ trưởng cho biết, điểm nhấn của chuyến thăm là buổi lễ bế mạc Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 do hai Thủ tướng chủ trì với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân Lào.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 5

Đoàn đại biểu Việt Nam và Lào tại Lễ tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022. Ảnh: VGP

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977- 18/7/2022).

Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Lào đã thăm chính thức Việt Nam và cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ khai mạc trọng thể Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022. Ngay sau đó, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công hàng trăm hoạt động kỷ niệm phong phú, sinh động trong suốt năm 2022.

Đặc biệt, điểm nhấn của Năm đoàn kết hữu nghị là buổi lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại thủ đô mỗi nước ngày 18/7/2022, với việc Tổng Bí thư hai nước đã có bài phát biểu rất quan trọng và sâu sắc về truyền thống quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Việt Nam và Lào cùng nhau vượt qua bao khó khăn, gian khổ, chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng vì nhau mà hy sinh xương máu, không ngừng chung tay vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt, chí nghĩa, chí tình, 'có một không hai'". Ảnh: VGP

Các hoạt động kỷ niệm phong phú, đa dạng và ý nghĩa kể đã góp phần lan tỏa rộng rãi và giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thấu hiểu hơn về sự gắn kết lịch sử giữa hai dân tộc, nhất là hành trình 60 năm từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cùng nhau vượt qua bao khó khăn gian khổ, chia ngọt sẻ bùi, sẵn sàng vì nhau mà hy sinh xương máu, không ngừng chung tay vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt, chí nghĩa, chí tình, "có một không hai" trên thế giới.

Thành công của Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022 là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023 và những năm tới, cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Đây là kỳ họp đầu tiên được tổ chức trở lại tại Lào sau 4 năm liên tiếp diễn ra tại Việt Nam.

Chuyến thăm Lào của Thủ tướng tạo xung lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt - Lào ảnh 7
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào. Ảnh: VGP

Hai bên đồng thuận về việc tiếp tục phát huy hiệu quả các dự án song phương thành công trong năm 2022, cũng như đề ra biện pháp giải quyết những dự án còn vướng mắc. Đây cũng được xem là một trong những điểm thành công của chuyến thăm lần này.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào trong năm qua ghi nhận những kết quả tích cực. Việt Nam có thêm 5 dự án mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị 70 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2021. Nhiều dự án hợp tác khác cũng được triển khai tích cực, hiệu quả. Tổng kim ngạch song phương cả năm đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 21% so với năm 2021 và vượt mục tiêu 10-15% đề ra.

Đầu tư của Việt Nam và Lào có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững. Vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào trong cả năm 2022 đạt trên 180 triệu USD, tăng hơn 52,5% so với năm 2021.

Với những kết quả như trên, chuyến thăm chính thức Lào và đồng chủ trì kỳ họp 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào những ngày đầu của năm 2023 đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần tạo xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp