Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng mang thông điệp 'láng giềng gần gũi'

Ngoại Giao Việt nAM
19:43 - 07/02/2023
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: BNG
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: BNG
0:00 / 0:00
0:00
Trả lời phỏng vấn báo chí trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore và Brunei, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, chuyến thăm mang thông điệp quan trọng về ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN.

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8-11/2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhận định chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng đến hai nước trên cương vị mới, nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại nhất quán mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, đó là ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN. Đặc biệt, đây cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Singapore sau gần 5 năm và Brunei sau gần 16 năm.

Chuyến thăm Singapore và Brunei của Thủ tướng mang thông điệp 'láng giềng gần gũi' ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với ý nghĩa đó, chuyến thăm sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore - một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei - đối tác kinh tế giàu tiềm năng và là nơi chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995.

Riêng với Singapore, chuyến thăm là sự kiện mở màn cho năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, quan hệ Việt Nam với Singapore và Brunei dựa trên nhiều điểm tương đồng, cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân. Việt Nam và hai nước đều chia sẻ ước muốn xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phồn vinh.

Do đó, chuyến thăm của Thủ tướng lần này còn mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, bổ sung lẫn nhau, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết, một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Thứ trưởng cho biết, trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao của Singapore và Brunei dự kiến sẽ trao đổi và thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp mới và đột phá.

Hai bên mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển bền vững và năng lượng sạch...

Nhân dịp này, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ ký kết các văn kiện hợp tác quan trọng với các đối tác của Singapore và Brunei.

Trong đó, điểm nhấn là Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thiết lập Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore và Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Brunei giai đoạn 2023-2027.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì diễn đàn doanh nghiệp, gặp và làm việc với lãnh đạo nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, trong đó có tọa đàm với các quỹ đầu tư, ngân hàng, tài chính lớn của Singapore và quốc tế để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) và tọa đàm với một số doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Brunei.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng cũng sẽ trao đổi với lãnh đạo hai nước về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đóng góp cho hòa bình, an ninh ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt tin tưởng chuyến thăm chính thức tới Singapore, Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam - Brunei, đồng thời đóng góp vào việc củng cố đoàn kết của ASEAN; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp