Công ty điện lớn nhất Nga cắt nguồn cung tới Phần Lan

Căng thẳng Châu Âu
08:52 - 14/05/2022
Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP
Helsinki, Phần Lan. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Theo công ty lưới điện Phần Lan RAO Nordic, Công ty điện Inter RAO của Nga sẽ ngừng xuất khẩu điện tới nước này bắt đầu từ 14/5 do những khó khăn trong việc thanh toán tiền điện và do những động thái mong muốn gia nhập NATO của nước này.

Trong tuyên bố chính thức hôm 13/5, Fingrid trích dẫn nguồn từ Inter RAO cho biết việc buôn bán điện nhập khẩu từ Nga sẽ bị đình chỉ do phía Nga thông báo mình không nhận được bất kỳ khoản thanh toán điện nào.

Theo RAO Nordic, một công ty con trực thuộc tập đoàn Inter RAO của Nga có trụ sở tại Phần Lan, công ty “buộc phải tạm ngừng nhập khẩu điện bắt đầu từ ngày 14/5”. Nguyên nhân được công ty đưa ra là do “không thể thanh toán cho lượng điện nhập khẩu từ Nga”.

Tuy bị cắt nguồn cung điện, Fingrid cho biết an ninh điện ở Phần Lan hoàn toàn không bị ảnh hưởng do lượng điện nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm 10% tổng lượng tiêu thụ tại đây. Ngoài ra, Phó chủ tịch cấp cao Reima Päivinen của Fingrid cũng cho biết nguồn cung giảm có thể được bù đắp bằng việc tăng cường nhập khẩu từ Thụy Điển cũng như sản xuất trong nước.

Động thái này từ phía Nga cũng khớp với tuyên bố của Fingrid tháng trước về việc hạn chế khả năng truyền tải điện xuyên biên giới từ Nga trong một nỗ lực nhằm bảo vệ an ninh hệ thống năng lượng của mình.

Thêm vào đó do ảnh hưởng từ việc Phần Lan muốn gia nhập NATO, truyền thông Phần Lan đưa tin rằng Nga cũng có thể sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho nước này. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa xác nhận các báo cáo này.

Công ty điện lớn nhất Nga cắt nguồn cung tới Phần Lan ảnh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Donbass ngày 9/4. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến khác, tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng khi Nga tiếp tục giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine, cùng các địa điểm khác như Đảo Rắn.

Phía Nga đã tuyên bố những thiệt hại nghiêm trọng của Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ, đồng thời cho biết Nga đang che giấu những thiệt hại của mình. Thêm vào đó, ông cũng khẳng định chắc chắn một sự “thất bại chiến lược” của Nga đang tới gần.

Theo thông tin từ hãng tin RT hôm 13/5, một đoàn làm phim của hãng đã bị các lực lượng Ukraine tại Donetsk nã đạn và khiến 2 người quay phim bị thương.

Trong tuyên bố trên trang Telegram chính thức, RT cho biết đoàn làm phim của phóng viên quân đội RT Valentin Gorshenin đã bị tấn công từ các lực lượng vũ trang Ukraine gần Dokuchaevsk. Tuy ông Valentin may mắn không bị thương, người quay phim Vladimir Batalin và Viktor Miroshnikov đã bị các mảnh đạn găm vào chân và lưng.

Tổng biên tập Margarita Simonyan của RT cho biết trên Telegram rằng, đoàn quay phim đã bị tấn công khi đang dừng lại để uống cà phê tại một trạm xăng. Trong khi đó, Bộ chỉ huy phòng thủ lãnh thổ DPR thì cho biết một vụ pháo kích vào một trạm xăng ở Dokuchayevsk của phía Ukraine đã khiến ít nhất 2 người bị thương và làm cháy một số phương tiện.

Đọc tiếp