Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng

bđs Việt nAM
07:53 - 14/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Cùng với việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết nâng kinh tế du lịch Việt Nam thành ngành mũi nhọn, các chuyên gia đánh giá việc tháo gỡ các điểm nghẽn, thu hút đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là cần thiết trong bối cảnh mở cửa du lịch hiện nay.

Việc mở cửa du lịch trở lại từ ngày 15/3 là tin vui cho toàn ngành kinh tế đồng thời cũng là tín hiệu tốt cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sau hai năm đóng băng do đại dịch Covid-19, đang tạo ra một niềm tin trên thị trường địa ốc liên quan đến du lịch.

Tại Diễn đàn Tháo gỡ điểm nghẽn về chính sách và nguồn vốn để nâng cao hiệu quả thị trường bất động sản do báo Công thương tổ chức ngày 13/9, các chuyên gia nhận định phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang có tiềm năng rất lớn nhưng chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Tiềm năng thị trường bất động sản du lịch

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: "Hiện nay, ở các địa phương khác trên cả nước đang tạo ra các khu vực kinh tế trọng điểm và hình thành các khu đô thị lớn, các bất động sản nghỉ dưỡng đi theo nhu cầu nhà ở".

Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam.

"Khi hình thành những đô thị du lịch lớn sẽ kéo theo hệ thống lao động, nhất là các chuyên gia và dòng vốn FDI từ nước ngoài. Chính vì thế, thị trường bất động sản hình thành những khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp là hoàn toàn hợp lý, lực hút của chúng ta rất mạnh với thị trường này", ông Đính nhận định.

Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhấn mạnh: "Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng rất lớn. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết nâng kinh tế du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quyết định đó cho thấy chúng ta phải sắp xếp lại các phân khúc bất động sản và phát triển nó như thế nào".

Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

Cùng chung đánh giá tầm quan trọng của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, TS. Cấn Văn Lực nhận định đây là một kênh đầu tư không chỉ của chủ đầu tư mà của cả các cá nhân góp vốn. Theo ông, khi đã là kênh đầu tư thì thị trường thứ cấp là vô cùng quan trọng, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy hội nhập quốc tế của đất nước.

Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng ảnh 2

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV.

"Tuy nhiên, về mặt pháp lý với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng kiểu mới Codotel, Shophouse, villa nghỉ dưỡng, thì có cho các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư hay không? Hay khi họ đầu tư vào họ có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay không? Do vậy, vấn đề này cần xem xét và giải quyết một cách thấu đáo", ông Lực nêu ra vấn đề.

Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng khẳng định: "Tôi cho rằng, việc cho các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là rất quan trọng, vì từ đấy dẫn đến một chủ trương toàn dân làm du lịch, giống như Thái Lan. Vì họ đầu tư vào đấy, họ có thể cho thuê, kinh doanh, họ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính tắc".

Ông Lực cũng cho rằng phải phải kiến nghị sửa Luật Đất đai trong đó quy định bất động sản du lịch nghỉ dưỡng kiểu mới thì các nhà đầu tư được đầu tư vào và được cấp giấy chứng nhận cho phần các nhà đầu tư dự án đã chuyển nhượng cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Gỡ "điểm nghẽn" để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Dù có tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển nhưng theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn vướng nhiều "điểm nghẽn" để phát huy tốt thế mạnh của mình mà chủ yếu nằm ở khung pháp lý hiện hành.

Là một doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, ông Vũ Văn Thành Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn VNGroup cho biết, với những bất cập của bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, doanh nghiệp luôn muốn loại hình này có một danh phận, được tháo gỡ các điểm nghẽn cơ chế.

Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng ảnh 3

Ông Vũ Văn Thành Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn VNGroup.

"Thủ tướng Chính phủ cũng từng nói về mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, vì thế vấn đề này lại càng hết sức quan trọng. Thực tế, việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng luôn khó khăn hơn đầu tư bất động sản nhà ở, đầu tư vùng ven, nội đô do bất động sản nghỉ dưỡng ra vùng biển, núi, vùng sâu, vùng xa", ông Thành trăn trở.

Ông lấy ví dụ thực tế khi doanh nghiệp đầu tư dự án tại Bình Thuận khi chạy được hơn nửa quãng đường thì phải dừng do liên quan đến khoáng sản, do cát của Bình Thuận có nhiều titan. Muốn chuyển cát ra ngoài phải thực hiện quy trình liên quan đến khoáng sản, chứ chưa nói đền bù giải phóng mặt bằng, định giá đất.

Về vấn đề này, PGS. TS Trần Đình Thiên cho rằng điểm nghẽn pháp lý mà chúng ta muốn tập trung vào nằm ở phân khúc Condotel. Việc này liên quan đến quyền tài sản giữa người đầu tư và các chủ đầu tư, tổ chức thực hiện dự án này.

PGS. TS chỉ ra loại hình Condotel giống như một hình thức đầu tư tài chính. Câu chuyện tài sản này được vận động như thế nào, được chuyển nhượng, góp vốn để không gây ra xung đột gắn với hệ thống luật.

Theo ông Trần Đình Thiên, điểm nghẽn này không phải không thể giải quyết. Tuy nhiên, nhiều khi vướng vào câu chuyện đầu cơ sẽ rất rắc rối, và gốc rễ vấn đề nằm ở các quan điểm về tài sản, sau đó là các luật lệ liên quan đến tài sản.

Đề xuất cho nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng ảnh 4

"Người Việt Nam nhanh nhạy đón bắt đầu cơ về bùng nổ du lịch nhưng muốn bùng nổ du lịch cần có vốn, huy động nguồn vốn từ xã hội vô cùng nhiều. Nếu hệ thống pháp luật ổn định thì nhiều nhà đầu tư chia sẻ lợi ích sẽ rất tốt cho người dân".

PGS. TS Trần Đình Thiên

Đồng tình với quan điểm của các chuyên gia, ông Đặng Hùng Võ trăn trở: "Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nhưng không ai làm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 loại hình bất động sản này có thời gian nghỉ, đến bây giờ độ nóng của nó đã quay lại và đúng thời điểm Luật Đất đai đang sửa. Vậy đến lúc nào có khung pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng?"

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định tinh thần của hành động của Chính phủ hiện nay rất cao, rất quyết liệt. Hi vọng, sẽ có những sự chuyển biến tích cực hơn trong lĩnh vực này.

Tin liên quan

Đọc tiếp