Điện Kremlin: ‘Không thấy triển vọng đàm phán hòa bình với Ukraine’

chiến sự Nga - Ukraine
13:32 - 12/01/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/10/2022 ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/10/2022 ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Putin.
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/1 nhận định rằng không có triển vọng đàm phán hòa bình với Ukraine, khi luật pháp nước này vẫn đang cấm các cuộc đối thoại với Nga.

Bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, ông Dmitry Peskov cho biết: "Trong bối cảnh luật pháp Ukraine cấm Tổng thống nước này liên lạc với chúng tôi và phương Tây cũng miễn cưỡng về việc cho phép Kiev linh hoạt, thì không có bất kỳ triển vọng đối thoại nào vào thời điểm này", theo TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng: "Nga luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán. Tổng thống Vladimir Putin cũng từng nhiều lần tuyên bố rằng chúng tôi luôn sẵn sàng cho điều này".

Điện Kremlin: ‘Không thấy triển vọng đàm phán hòa bình với Ukraine’ ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

"Tất nhiên, chúng tôi muốn đạt được các mục tiêu của mình thông qua con đường hòa bình và ngoại giao", ông Peskov nói thêm, đồng thời thừa nhận rằng hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên có thể xảy ra vì sự cản trở của luật pháp Ukraine.

Hồi tháng 10/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Putin, nhưng để ngỏ đối thoại với "tổng thống khác của Nga". Theo đó, sắc lệnh này loại trừ mọi khả năng Ukraine tiến hành đàm phán với Nga khi ông Putin vẫn nắm quyền.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Zelensky đang tích cực thúc đẩy "Kế hoạch hòa bình 10 điểm" – được ông công bố lần đầu tiên vào tháng 11/2022. Trong đó, Kiev đưa ra các đề xuất hòa bình, bao gồm việc quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine, từ bỏ 4 vùng tuyên bố sáp nhập (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia), cũng như bán đảo Crimea (được sáp nhập vào Nga từ năm 2014).

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 21/12/2022, Tổng thống Zelensky cho biết tại ông và Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về các đề xuất của Kiev nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine. Nhà lãnh đạo Kiev tiết lộ rằng ông Biden ủng hộ sáng kiến ​​của Ukraine về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu để thảo luận về các đề xuất này.

Tờ Wall Street Journal ngày 22/12/2022 trích dẫn các nguồn tin giấu tên của Mỹ và châu Âu cho biết, Kiev đang nghiên cứu những chi tiết cuối cùng của đề xuất giải quyết xung đột một cách hòa bình, có thể được công bố vào tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình này, nhấn mạnh rằng những đề xuất từ Ukraine cần tính đến "tình hình thực tế" của liên quan đến lãnh thổ Nga (bao gồm các vùng được sáp nhập). Bên cạnh đó, Điện Kremlin cũng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng Kiev không có thái độ tương tự.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.