Điện Kremlin: Tổng thống Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
07:18 - 28/09/2022
Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP
Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/9 cho biết, Nga vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng khi tình hình thay đổi thì các điều kiện đi kèm cũng thay đổi.

"Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, tất nhiên Nga vẫn sẵn sàng đàm phán, nhưng khi tình hình thay đổi thì các điều kiện cũng thay đổi", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại quan điểm của ông Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 26/9.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tiết lộ rằng, trong cuộc điện đàm với ông Erdogan, ông Putin cho biết khả năng Moscow và Kiev có thể nối lại các cuộc đàm phán vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, ông Peskov nói thêm, đối với các cuộc đàm phán, Moscow vẫn sẽ không thay đổi các nguyên tắc. Ông cũng nhận định, chính phía Ukraine đã từ bỏ con đường đối thoại.

Điện Kremlin: Tổng thống Nga vẫn sẵn sàng đàm phán với Ukraine ảnh 1

Tổng thống Putin từng nói với người đồng cấp Erdogan rằng, Moscow vẫn sẵn sàng đàm phán hòa bình. Ảnh: TASS

"Nhìn chung, nguyên tắc vẫn giữ nguyên - đó là tất cả mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Phía Ukraine tuyên bố rằng họ đã rút khỏi tiến trình đàm phán. Đó là lý do vì sao chiến dịch quân sự đặc biệt còn tiếp diễn", người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Cho đến nay, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 8 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. Trên mặt trận ngoại giao, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn bị đóng băng kể từ cuối tháng 3 khi cả hai bên đều có lập trường riêng rẽ. Gần đây, quan chức hai bên liên tục nêu quan điểm cứng rắn về các điều kiện nối lại đàm phán hòa bình.

Ukraine tuyên bố, việc khôi phục đàm phán hòa bình giữa Kiev và Moscow chỉ có thể thực hiện nếu quân đội Nga rút khỏi “các vùng lãnh thổ chiếm đóng” của nước này. Kiev cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ và chỉ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình sau khi Nga gặp "thất bại trên chiến trường".

Hôm 21/9, khi đề cập đến khả năng nối lại đàm phán với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: "Giới chức Nga nói về đàm phán nhưng lại tuyên bố tổng động viên quân đội. Họ nói về đàm phán nhưng lại công bố các cuộc trưng cầu dân ý. Chúng tôi đã sẵn sàng cho hòa bình. Nhưng phải là hòa bình thực chất, trung thực, công bằng", ông tuyên bố.

Trong khi đó, Nga tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine chỉ chấm dứt khi Moscow đạt được các mục tiêu đề ra, trong đó Kiev phải cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass (gồm lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk).

Trong diễn biến liên quan, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia đã đồng loạt tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23/9 - 27/9. Tổng thống Putin tuyên bố, Moscow sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu dân ý tại các vùng này, đồng thời làm tất cả để đảm bảo điều kiện an toàn cho quá trình bỏ phiếu để người dân có thể nói lên nguyện vọng của mình.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh rằng, Nga có thể ­­sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của mình, bao gồm nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Lugansk tự xưng (LPR), cùng các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia – nếu sáp nhập thành công.

Tin liên quan

Đọc tiếp