Đoàn xe mô tô diễu hành xuyên ASEAN từ Indonesia đến Hà Nội

DU LỊCH asean
16:09 - 02/08/2022
Đoàn Indonesia chụp ảnh cùng CLB Mô tô Hà Nội và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam
Đoàn Indonesia chụp ảnh cùng CLB Mô tô Hà Nội và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Nhằm thúc đẩy tình hữu nghị Indonesia cùng các nước ASEAN và đặc biệt là niềm yêu thích với xe mô tô, sự kiện Wonderful Indonesia Motorbike Touring 2 (WIMT 2) đi qua 5 quốc gia khu vực đã kết thúc thành công với điểm đến cuối là thủ đô Hà Nội, tối ngày 1/8.

Wonderful Indonesia Motorbike Touring lần thứ 2 đã chính thức khép lại tại Việt Nam sau khi bị hoãn do 2 năm đại dịch Covid-19. Tại Đại sứ quán Indonesia ở Hà Nội, các tay đua của Indonesia đã cùng tổng kết lại chặng đường 4.500 km đi qua 5 quốc gia ASEAN, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn tới sự hiếu khách của người Việt Nam.

Là một sự kiện được tổ chức bởi Liên đoàn Motor Indonesia (IMI), Wonderful Indonesia Motorbike Touring lần thứ 2 (WIMT 2) diễn ra từ 18/7 cho tới 2/8, với điểm khởi hành từ Malaysia, đi qua Thái Lan, Lào, Campuchia và kết thúc tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Với mục đích nhằm kết nối và thắt chặt quan hệ du lịch, văn hóa và kinh tế, sự kiện Wonderful Indonesia là một cơ hội để quảng bá du lịch Indonesia thông qua xe mô tô cũng như du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, nó còn là một cơ hội cho những người đam mê xe mô tô và xe phân khối lớn có dịp giao lưu và kết nối với nhau, từ đó thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Đoàn xe mô tô diễu hành xuyên ASEAN từ Indonesia đến Hà Nội ảnh 1

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi. Ảnh: Quách Sơn

Phát biểu trong buổi gặp mặt, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa chính phủ và người dân 2 nước Indonesia và Việt Nam. Đồng thời, ông cũng đánh giá cao sự hiếu khách và nhiệt tình của Việt Nam trong việc tiếp đón đoàn Indonesia.

Trong khi đó, bà Luyến Thị Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng Cục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) cũng bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón đoàn WIMT 2, cũng như sự vinh hạnh khi đoàn chọn Việt Nam làm điểm đến cuối cùng cho chuyến đi dài.

Ông Joel D Mastan - trưởng đoàn Wonderful Indonesia, cho biết một trong những mục tiêu chính của chuyến đi lần này là tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc, bao gồm cả tình anh em trong cộng đồng những người yêu thích lái xe mô tô ở Indonesia và Việt Nam.

Chia sẻ với Mekong ASEAN, ông Joel bày tỏ ấn tượng về Việt Nam, đặc biệt là về sự hiếu khách của những người bạn mà ông quen khi tới đây và cả nền ẩm thực phong phú. Dù chưa gặp mặt nhau bất kỳ một lần nào trước đó, ông vẫn rất bất ngờ với việc các tay đua thuộc CLB Mô tô Hà Nội đã lên đến tận cửa khẩu Cầu Treo tỉnh Hà Tĩnh để đón đoàn và đồng hành trong suốt quãng đường về tới Hà Nội.

Đoàn xe mô tô diễu hành xuyên ASEAN từ Indonesia đến Hà Nội ảnh 2

Hình ảnh đoàn Wonderful Indonesia cùng các tay lái thuộc CLB Mô tô Hà Nội tại Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh sát biên giới với Lào. Ảnh: ĐSQ Indonesia tại Việt Nam

Trong suốt quãng đường dài tới điểm đến cuối là Hà Nội, đoàn Indonesia đã gặp phải nhiều khó khăn như hỏng hóc phương tiện, nhưng đã được phía Việt Nam giúp đỡ sữa chữa nên đoàn có thể hoàn thành được lịch trình theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, ông Joel cũng chia sẻ một số điều về những gì cần chú ý khi tham gia du lịch bằng mô tô hoặc ô tô đường dài, đặc biệt là tại Việt Nam. Cụ thể, ông cho biết: “Có lẽ Việt Nam khác với Indonesia, nhưng trên thế giới đang sử dụng carnet cho việc di chuyển theo hình thức này. Carnet chính là passport dành cho xe mô tô và xe ô tô để người lái cùng phương tiện của mình có thể di chuyển vào mọi quốc gia mà mình muốn”.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa cho lưu hành loại passport này. Vì vậy, ông Joel hy vọng “Việt Nam có thể điều chỉnh theo các tiêu chuẩn quốc tế để có thể thúc đẩy khách du lịch nước ngoài đi vào đất nước bằng mô tô hoặc bằng ô tô”.

Đặc biệt, ngoài việc chinh phục các cung đường và quảng bá du lịch thì WIMT 2022 còn mang một sứ mệnh đặc biệt khác là quảng bá các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Indonesia. Đoàn đã trưng bày các sản phẩm linh kiện và phụ tùng xe máy của Indonesia, cụ thể là quần áo, giày, đồ giảm thanh, mũ bảo hiểm, thiết bị tăng cường Maxxwire và SDP (sản phẩm hỗ trợ lái xe an toàn hơn).

“Chúng tôi đi du lịch với tinh thần của người Indonesia và chúng tôi cũng mang cả kinh tế theo. Tôi hy vọng Việt Nam cũng có thể làm điều tương tự là sử dụng sản phẩm do chính mình tạo nên hoặc ít nhất là sản phẩm của ASEAN để chúng ta có thể ngày càng trở nên lớn mạnh”, trưởng đoàn Joel D Mastan chia sẻ với Mekong ASEAN.

Đọc tiếp