Doanh nghiệp chăn nuôi nội thu hẹp khoảng cách với khối FDI bằng liên kết ngành

Chăn nuôi NÔNG NGHIỆP
09:18 - 28/10/2022
Ngân sách đầu tư từ khối FDI cho ngành chăn nuôi hàng năm lên tới gần 4 tỷ USD.
Ngân sách đầu tư từ khối FDI cho ngành chăn nuôi hàng năm lên tới gần 4 tỷ USD.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nêu ra thách thức về sự chênh lệch giữa các doanh nghiệp chăn nuôi FDI và trong nước, đồng thời nhấn mạnh doanh nghiệp trong nước cần phải tăng cường liên kết thông qua các hiệp hội của ngành.

Tại Hội nghị Xây dựng chuỗi giá trị ngành chăn nuôi chiều 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, Trong hơn 10 năm từ 2010 - 2021, ngành chăn nuôI phát triển tương đối nhanh. Sản lượng thịt các loại tăng 1,7 lần, trứng tăng 2,7 lần, sữa tươi tăng 4 lần, cơ bản đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu người dân và 17 triệu khách du lịch hàng năm.

Doanh nghiệp chăn nuôi nội thu hẹp khoảng cách với khối FDI bằng liên kết ngành ảnh 1

"Chăn nuôi chiếm 25,2% tổng giá trị toàn ngành nông nghiệp, tăng trưởng ổn định từ 4 - 6% suốt 10 năm qua. Về cơ bản, chúng ta đã hình thành không gian cho ngành chăn nuôi, nhưng để phát triển bền vững, cần sự đồng lòng giữa các hiệp hội và cơ quan quản lý Nhà nước".

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tiến cũng lưu ý, ngành chăn nuôi còn gặp những thách thức về dịch bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu và thiên tai, biến động thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, biến động thị trường sản phẩm.

“Đặc biệt là sự chênh lệch giữa doanh nghiệp có vốn FDI và doanh nghiệp trong nước. Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, ngân sách đầu tư từ khối FDI hàng năm lên tới gần 4 tỷ USD. Nhóm này cũng là động lực xuất siêu chính của toàn ngành nông nghiệp, trong khi khối nội lại đang trong cảnh nhập siêu”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Thông qua hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, cần bàn kế sách, tạo lập hệ sinh thái giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các hiệp hội, doanh nghiệp. Theo ông, để nâng cao vị thế và tăng cường thị phần của các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cần phải có sự liên kết trong các hiệp hội. Tính đến hết quý I/2022, cả nước có 69 hội, hiệp hội thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ NN&PTNT. Trong đó, lĩnh vực chăn nuôi, thú y có 14 hội và hiệp hội, chiếm 20%.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại Việt Nam nêu thực tế, các doanh nghiệp trong nước chưa thấy được lợi ích khi gia nhập hiệp hội, khiến số lượng thành viên của nhiều đơn vị có xu hướng teo tóp. Điều này khác với mô hình hoạt động của quốc tế. Chẳng hạn, tại Đan Mạch, doanh nghiệp khi tham gia hiệp hội chăn nuôi lợn sẽ được hỗ trợ về việc xác thực cũng như đóng dấu kiểm định chất lượng khi xuất chuồng.

Để khắc phục điểm nghẽn này, ông Trọng nêu 3 đề xuất. Một là, các hiệp hội đẩy mạnh liên kết theo chiều ngang, cụ thể là với nhóm HTX, nông hộ nhỏ lẻ. Hai là, phối hợp với Cục Chăn nuôi sớm xây dựng mã định danh cho cơ sở chăn nuôi, đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc. Ba là, cơ quan quản lý nhà nước có thêm định hướng điều tiết thị trường, tránh việc quá chú trọng vào giá trị xuất khẩu, nhằm tăng tính cạnh tranh tại thị trường nội địa.

Tin liên quan

Đọc tiếp