Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

tiền tệ ANH
07:39 - 27/09/2022
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.

Theo Reuters đưa tin, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong một ngày giao dịch đầy biến động tại châu Á. Sau đó, đồng tiền này đã phục hồi một chút do kỳ vọng của thị trường vào việc BoE sẽ can thiệp khẩn cấp để xoa dịu thị trường.

Tuy nhiên, vào cuối phiên giao dịch tại London, đồng bảng Anh lại một lần nữa chịu áp lực khi ngân hàng trung ương cho biết vẫn đang theo dõi chặt chẽ thị trường sau các động thái dao động mạnh mẽ của giá tài sản, nhưng từ chối gia tăng lãi suất khẩn cấp.

Tới phiên giao dịch cuối ngày 26/9, đồng tiền của Anh giảm 1,4% ở mức 1,0705 USD nhưng đã có lúc giảm tới 4,85% xuống ngưỡng 1,0327 USD. Sự sụt giảm này xảy ra ngay sau mức giảm 3,61% của hôm 23/9 trước đó khi Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng công bố các đợt cắt giảm thuế lịch sử và mức tăng vay nợ lớn nhất kể từ năm 1972.

Trong cả năm 2022, đồng bảng Anh đã suy yếu hơn 20% so với đồng USD với mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2008. Ngoài ra, đồng tiền này cũng thấp hơn 0,65% so với đồng Euro ở mức 89,93 pence/euro trong khi từng chạm đáy 92,60 pence, ngưỡng thấp nhất so với đồng tiền chung trong 2 năm trở lại.

Ông Chris Scicluna, trưởng bộ phận Nghiên cứu kinh tế tại Daiwa Capital Markets, cho biết việc BoE không tăng lãi suất khẩn cấp là một dấu hiệu cho thấy Thống đốc Andrew Bailey kỳ vọng đồng tiền này có thể ổn định lại trước cuộc họp tiếp khó có thể xảy ra theo đúng kỳ vọng.

Theo nhận định của ông Chris Huddleston, Giám đốc điều hành tại FXD Capital, dù BoE khẳng định "sẽ không ngần ngại" tăng lãi suất nếu cần để đạt mục tiêu lạm phát 2%, tình hình nền kinh tế vẫn đang hết sức khó khăn. Cụ thể, ông cho biết: "Chúng ta đang ở trong một thời kỳ khó khăn nghiêm trọng và tiền tệ là một mối lo".

Nhận xét về nguyên nhân cho tình hình này, Paul Dales, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết chính phủ và ngân hàng trung ương mới chỉ đang làm mọi thứ ở "mức tối thiểu". Trong bối cảnh biến động ngày càng lớn hơn trong khi giá trái phiếu của Anh đang được dự đoán sẽ giảm mạnh nhất kể từ năm 1957, thị trường có thể cần thêm sự trấn an từ một số hành động thực tế như chi tiết về các quy tắc tài khóa, thay đổi chính sách từ chính phủ hoặc tăng lãi suất từ Ngân hàng trong cuộc họp khẩn cấp trước ngày 3/11.

Ở một diễn biến khác, kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Liz Truss được nhiều chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đánh giá là mất uy tín tài chính khi công bố chính sách tài khóa nới lỏng lớn chỉ 1 ngày sau khi BoE tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Đọc tiếp