Đông Hưng trở thành cửa khẩu nhập khẩu lương thực của Trung Quốc

cửa khẩu TRUNG QUỐC
12:01 - 22/03/2023
Đông Hưng trở thành cửa khẩu nhập khẩu lương thực của Trung Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Với việc được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực vào Trung Quốc, cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2 - phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái) chính thức trở thành một trong 2 cửa khẩu đường bộ được phép nhập khẩu lương thực của tỉnh Quảng Tây.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), Hải quan Trung Quốc mới công bố danh sách cập nhật các địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực theo quy định của nước này. Trong đó, cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2 - phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu và trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Như vậy, cùng với cửa khẩu Thủy Khẩu (phía Việt Nam là cửa khẩu Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng), cửa khẩu Đông Hưng trở thành một trong 2 cửa khẩu đường bộ với Việt Nam được phép nhập khẩu lương thực của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Địa điểm giám sát nhập khẩu lương thực được chỉ định tại khu vực cửa khẩu Đông Hưng bao gồm nơi kiểm hóa chuyên dụng đối với lương thực nhập khẩu, phòng kỹ thuật giám sát, quản lý của hải quan, kho lấy mẫu chuyên dụng và khu vực xử lý kiểm dịch với 4 điểm kiểm hóa khép kín, kho chuyên dụng có diện tích 400 m2.

Năng lực giám sát, quản lý đối lương thực nhập khẩu qua khu vực này đạt tối đa 200.000 tấn/năm.

Sau khi đưa vào hoạt động, đây sẽ trở thành một trong những cửa khẩu nhập khẩu lương thực từ các nước ASEAN vào Trung Quốc nhằm phục vụ cho lĩnh vực chế biến lương thực và nuôi trồng thủy sản của Quảng Tây và các địa phương lân cận.

Trước đó, sau gần 3 năm tạm dừng do đại dịch Covid-19, ngày 21/2 cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức được khôi phục hoạt động giao thương…

Nhằm phát triển giao thương tại cửa khẩu trong thời gian tới, đặc biệt với hàng nông, thủy sản, phát biểu tại diễn đàn “Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc" diễn ra vào đầu tháng 3 vừa qua, Phó Cục quản lý thương mại và cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) Hoàng Vệ cho biết sẽ phối hợp với Việt Nam xây dựng "Cửa khẩu trí tuệ" và "Thị trường chung thông minh" nhằm thúc đẩy nhập khẩu nông sản, tối ưu các công tác tại cửa khẩu...

Mặt khác, cửa khẩu Đông Hưng cũng sẽ phối hợp với TP Móng Cái xây dựng Phòng Kiểm nghiệm tại Km3+4.

Đồng thời, nâng cao hơn nữa mức độ kết nối, đẩy nhanh việc xây dựng cầu phao mới trong Khu thương mại biên giới Đông Hưng/kênh Haian Km3+4; thúc đẩy việc xây dựng Cảng đường sắt Đông Hưng và cầu sông Bắc Luân thứ ba, phát huy hết tác dụng quan trọng vai trò của hành lang đất liền - biển mới ở phía tây cảng Đông Hưng.

Đọc tiếp