Đồng Tháp: Lễ hội quýt hồng Lai Vung mở ra nhiều cơ hội tiêu thụ

Đồng Tháp Nông Sản
15:52 - 05/01/2023
Khai mạc Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần I - 2023. Ảnh: UBND Đồng Tháp.
Khai mạc Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần I - 2023. Ảnh: UBND Đồng Tháp.
0:00 / 0:00
0:00
Huyện Lai Vung, Đồng Tháp có gần 200 ha trồng quýt hồng đặc sản, nên lễ hội lần này được kỳ vọng tạo cú hích mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất, tiêu thụ và góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Sáng 5/1, Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần I - 2023 khai mạc tại Trung tâm văn hóa huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Lễ hội do UBND huyện Lai Vung và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức.

Với chủ đề “Khát vọng vươn lên”, Lễ hội diễn ra từ 5 - 8/1, bao gồm các hoạt động nổi bật: trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt; hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt; hội thi “Mâm ngũ quả đẹp”; hội thi “Ẩm thực quê hương”, chương trình văn nghệ và trò chơi dân gian.

Sự kiện nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng Lai Vung cũng như giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm từ đặc sản này.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, Trưởng Ban Tổ chức, điểm nổi bật của Lễ hội quýt hồng là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất, triển lãm các cây quýt hồng đẹp, vườn quýt hồng kiểu mẫu.

Ảnh: UBND Đồng Tháp

Ảnh: UBND Đồng Tháp

"Lễ hội lần này được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, những chương trình hoạt động đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Quýt hồng, đưa sản phẩm quýt hồng Lai Vung cùng với nem Lai Vung, các sản phẩm OCOP đặc sắc khác vươn lên tầm cao mới”.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung

Lai Vung hiện có diện tích cây có múi lớn nhất tỉnh Đồng Tháp với hơn 6.000 ha, gồm 2.700 ha quýt đường, 2.300 ha cam, gần 200 ha quýt hồng, còn lại là cây có múi khác. Người dân đã tận dụng nông sản địa phương sản xuất nhiều sản phẩm như mứt quýt, rượu quýt, tinh dầu quýt... để gia tăng giá trị từ cây quýt, cũng là hướng đi mới cho đặc sản quýt hồng Lai Vung.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp đánh giá cao quy mô tổ chức của Lễ hội Quýt hồng Lai Vung lần 1 – năm 2023 và cho rằng, đây là cú hích quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất và tiêu thụ quýt hồng Lai Vung cũng như các sản phẩm khác của huyện, đồng thời, góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động đi kèm. Ảnh: UBND Đồng Tháp.

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động đi kèm. Ảnh: UBND Đồng Tháp.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Hội thảo bảo tồn và phát huy tiềm năng giá trị quýt hồng đã chia sẻ thông tin tình hình, định hướng sản xuất tiêu thụ các loại nông sản nói chung, cây quýt hồng nói riêng. Các chuyên gia, diễn giả cũng đưa ra giải pháp công nghệ trong sản xuất, bảo quản sau thu hoạch cây có múi, đặc biệt là quýt hồng và các giải pháp khoa học công nghệ trong chế biến phát huy tiềm năng giá trị quýt hồng Lai Vung.

Ghé thăm Lễ hội Quýt hồng Lai Vung dịp này, du khách sẽ được thưởng thức các món ngon từ quýt và các sản phẩm chế biến từ quýt, tìm hiểu về các giống quýt, thưởng thức các món ngon của Đồng Tháp, tham gia gian hàng trò chơi dân gian, thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc...

Tin liên quan

Đọc tiếp