Dòng tiền đang cho tín hiệu tích cực, VN-Index có thể tiến lên 1.060 điểm

VN INDEX CHỨNG KHOÁN
09:13 - 30/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Phiên cuối tuần, thị trường gặp áp lực chốt lời đối với nhóm cổ phiếu bắt đáy về tài khoản nhưng thanh khoản không tăng mà còn giảm cho thấy áp lực bán không quá áp đảo. Diễn biến giằng co với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực.

VN-Index hồi phục nhẹ trong tuần và điều chỉnh nhẹ vào phiên cuối tuần, chỉ số đã có lúc trở lại gần với vùng 1.050 điểm. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp, lực cầu xuất hiện mạnh mẽ vào những thời điểm thị trường về bên dưới vùng 1.000.

Cụ thể, VN-Index tăng 7,54 điểm (+0,7%) lên 1.027,36 điểm. HNX-Index giảm 3,68 điểm (-1,7%) xuống 213,73 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 12,2% so với tuần trước đó lên 57.173 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 24,4% lên 2.956 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 5,8% so với tuần trước đó lên 4.967 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 34,2% lên 350 triệu cổ phiếu.

Đà tăng của VN-Index trong tuần qua ghi nhận sự đóng góp lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng khi có đến 9 cổ phiếu thuộc nhóm này nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần.

Dẫn đầu trong đó là VCB với mức tăng 5,3%, đóng góp gần 4,3 điểm. Các cổ phiếu ngân hàng tích cực khác gồm BID (+3,7%), CTG (+11,1%), TCB (+6,6%), VPB (+5,1%), MBB (+9,6%), ACB (+9,3%)...

Dòng tiền đang cho tín hiệu tích cực, VN-Index có thể tiến lên 1.060 điểm ảnh 1

Biến động giá ngành theo tuần. Nguồn: SHS

Cổ phiếu còn lại trong top 10 tác động tích cực nhất là MSN. Cổ phiếu này tăng 12,2%, giúp chỉ số tăng hơn 3,3 điểm. Không chỉ tăng giá mạnh, MSN còn ghi nhận khối lượng giao dịch lớn. Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) cho tín hiệu mua trong vùng quá bán và hình thành phân kỳ giá lên (Bullish Divergence) cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn đã quay trở lại.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh nhất với 6,5% giá trị vốn hóa với các mã như PLX (-7,9%), OIL (-11,2%), BSR (-5,8%), PVD (-7,5%), PVC (-7,8%)... Các ngành còn lại vẫn giảm tương đối như tài chính (- 3,3%), công nghiệp (-3%), dược phẩm và y tế (-2,1%), nguyên vật liệu (-1,4%), dịch vụ tiêu dùng (-1,4%).

Nhóm bất động sản cũng giao dịch tiêu cực với đà kéo xuống từ các mã lớn như VHM, NVL, VIC, PDR, KBC, DIG, VGC, GVR. Trong đó, VHM là cổ phiếu “gạt chân” chỉ số nhiều nhất với gần 3,2 điểm, trong khi NVL xếp ngay sau khi làm mất gần 1,2 điểm.

DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng sụt tới hơn 19%, xuống còn 19.000 đồng/cp. Trong đó có tới 3 phiên đầu tuần giảm sàn.

Khối ngoại đã có tuần giao dịch sôi động nhưng không mấy tích cực khi trở lại bán ròng tới hơn 3.550 tỷ đồng và tâm điểm xả bán là cổ phiếu EIB được thực hiện trong phiên cuối tuần ngày 28/10 (chủ yếu là thực hiện thỏa thuận). Tổng cộng tuần qua, khối này đã bán ròng tới 74,39 triệu cổ phiếu EIB với tổng giá trị bán ròng lên tới 3.340,55 tỷ đồng.

Theo Chứng khoán MB (MBS), trong phiên thứ Sáu, VN-Index giằng co trên nền thanh khoản thấp cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn rất thận trọng. Thị trường gặp áp lực chốt lời đối với nhóm cổ phiếu bắt đáy về tài khoản nhưng thanh khoản không tăng mà còn giảm cho thấy áp lực bán không quá áp đảo.

Về tổng thể, MBS cho rằng thị trường đang tạo vùng cân bằng, diễn biến giằng co với thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực. Điểm cần chú ý trong tuần qua là việc khối ngoại bán ròng mạnh trở lại.

Theo Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong tuần qua, thanh khoản được cải thiện và hiện ở trên mức trung bình của 20 tuần gần nhất, điều này cho thấy là lực cầu đã xuất hiện để hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index lại thất bại trước ngưỡng kháng cự quanh 1.045 điểm (MA20). Hiện chỉ số này vẫn đang nằm dưới ngưỡng tâm lý 1.100 điểm, tương ứng với đường xu hướng nối các đáy vào tháng 5 và tháng 7 với nhau. Do đó, VN-Index vẫn còn đối diện với rủi ro quay trở lại đà giảm với vùng giá mục tiêu trong trường hợp này là quanh ngưỡng 950 điểm.

Việc kiểm tra lại thành công ngưỡng 962 điểm trong phiên 25/10 rồi bật lên từ đây có thể coi là một tín hiệu sớm cho việc hoàn thành đợt điều chỉnh với mục tiêu quanh 950 điểm kể trên. Tuy nhiên, với sự suy yếu của thị trường trong phiên cuối tuần thì giá vẫn đang tạo đáy sau thấp hơn và đỉnh sau thấp hơn.

Do vậy, SHS cho rằng vẫn cần quan sát thêm trong tuần tiếp theo để xác nhận khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh về những ngưỡng thấp hơn.

Dòng tiền đang cho tín hiệu tích cực, VN-Index có thể tiến lên 1.060 điểm ảnh 2

Chuỗi P/E thị trường và ngành. Nguồn: SHS

Chứng khoán SSI nhận định, VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tại 1.027,36 điểm. Nến ngày của chỉ số là nến sao băng (Shooting Star) đi cùng với mức khối lượng đạt hơn 515,6 triệu đơn vị, thu hẹp trở lại so với phiên liền trước nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên. Thanh khoản cải thiện mạnh trong phiên sáng và hạ nhiệt trong phiên chiều cho thấy đóng góp chính đến từ bên mua.

Trong các phiên tới, SSI cho rằng thị trường có thể ghi nhận các nhịp rung lắc, giằng co đan xen. Dù vậy, trong bối cảnh dòng tiền đang cho tín hiệu tích cực, nhiều khả năng đà hồi phục của chỉ số có thể mở rộng với vùng mục tiêu gần là 1.050 – 1.060 điểm.

Nhà đầu tư sẵn sàng giải ngân có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên của thị trường để mở vị thế giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu cao từ các vùng đỉnh ngắn hạn trước nên hạn chế bán ra và chờ đợi xu hướng đi lên của chỉ số tiếp diễn.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, VN-Index diễn biến đồng pha với chứng khoán thế giới, ghi nhận 1 tuần hồi phục tích cực. Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ số tiếp tục có những dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng 1.000 điểm, đóng nến tuần tạo 1 cây nến rút chân thể hiện mức hỗ trợ này vẫn chưa bị phá vỡ.

Tuy nhiên, VCBS cũng không loại trừ khả năng đây chỉ là những phản ứng kỹ thuật thông thường trong xu hướng giảm lớn của thị trường. Vì vậy, nhóm phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời chỉ nên giao dịch ngắn hạn và giải ngân một phần cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn ở các cổ phiếu dẫn dắt xu hướng hồi phục, trong đó đáng chú ý nhất là nhóm ngân hàng.

VCBS thông tin thêm, sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tháng 10, ECB đã quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản. Động thái này trùng khớp với quan điểm của nhóm phân tích khi ECB sẽ buộc phải có những động thái quyết liệt hơn với các quyết định tăng lãi suất.

Đáng chú ý hơn, là các quan điểm của ECB đối với nền kinh tế khi cho rằng cuộc chiến kéo dài giữa Nga-Ukraine vẫn là một rủi ro đáng kể; tốc độ tăng chi phí lao động cao hơn; chi phí năng lượng và thực phẩm có khả năng cao hơn một cách "bền vững" hơn so với kỳ vọng trước đây; sự yếu đi của nền kinh tế toàn cầu là một điểm trừ đối với kinh tế châu Âu.

Đối với hệ thống ngân hàng, lãi suất cho vay tăng lên với các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn. Như vậy có thể thấy cùng với Fed, ECB cũng chung xu hướng tăng mạnh lãi suất để ứng phó lạm phát; qua đó duy trì xu hướng tăng với mặt bằng lãi suất tại các nền kinh tế phát triển.

Theo đó, áp lực đối với điều hành kinh tế vĩ mô giai đoạn tới vẫn sẽ tiếp diễn khi xu hướng giảm giá còn hiện hữu; mặt bằng lãi suất duy trì xu hướng tăng và nối dài xu hướng định giá lại tài sản.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Dragon Capital mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC

Thông báo đăng trên HoSE chiều ngày 30/11, nhóm quỹ của Dragon Capital đã thực hiện mua vào 1,15 triệu cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhóm này vừa thực hiện bán ra 4,8 triệu cổ phiếu DGC.