Du lịch Thái Lan năm 2023 dự kiến phục hồi 80% so với trước Covid-19

DU LỊCH THÁI LAN
15:46 - 20/09/2022
Chính phủ Thái Lan dự kiến doanh thu du lịch sẽ đạt khoảng 80% so với mức trước đại dịch nhờ quá trình phục hồi tích cực sau khi mở cửa toàn bộ biên giới. Ảnh: Getty Images
Chính phủ Thái Lan dự kiến doanh thu du lịch sẽ đạt khoảng 80% so với mức trước đại dịch nhờ quá trình phục hồi tích cực sau khi mở cửa toàn bộ biên giới. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Theo số liệu của chính phủ Thái Lan công bố hôm 19/9, doanh thu từ các hoạt động du lịch của nước này trong năm 2023 sẽ đạt ngưỡng 64,5 tỷ USD, tương đương khoảng 80% so với mức trước đại dịch.

Nikkei Asia trích lời phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết, kịch bản tốt nhất là ngành du lịch phục hồi 80% so với mức trước đại dịch trong năm 2023. Cụ thể, doanh thu từ khách du lịch nước ngoài có thể đạt ngưỡng 40,6 tỷ USD trong khi du khách nội địa đóng góp khoảng 23,8 tỷ USD.

Theo ông, Thái Lan đang trên đà phục hồi tích cực và chính phủ cũng cho rằng kế hoạch điều chỉnh hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không sẽ phù hợp với lượng khách ngày càng tăng, đặc biệt là trong mùa cao điểm cuối năm.

Ngành du lịch vốn là một động lực tăng trưởng quan trọng cho kinh tế Thái Lan khi nó chiếm tới 18% GDP đất nước. Vào năm 2019, Thái Lan từng đón tới 39 triệu lượt khách du lịch với chi tiêu 91 tỷ USD. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau khi đại dịch lây lan ra toàn cầu và nhiều quốc gia buộc phải phong tỏa, doanh thu đạt được từ khách du lịch nước ngoài tại Thái Lan sụt giảm mạnh chỉ còn 8,9 tỷ USD.

Tới tháng 7 này, khi Thái Lan quyết định mở cửa lại hoàn toàn đất nước, ngành du lịch bắt đầu phục hồi đáng kể. Trong năm nay, Tổng cục Du lịch Thái Lan dự kiến sẽ có từ 7 triệu đến 10 triệu khách du lịch nước ngoài, với hơn 1 triệu lượt khách dự kiến chỉ trong tháng 9.

Thêm vào đó, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng cao trong 3 tháng còn lại của năm, đặc biệt là vào cuối tháng 11 khi những cơn mưa gió mùa giảm dần và các lễ hội cuối năm làm tăng sức hấp dẫn của Thái Lan đối với du khách.

Du lịch Thái Lan năm 2023 dự kiến phục hồi 80% so với trước Covid-19 ảnh 1

Chính phủ Thái Lan hy vọng sự trở lại của du khách tại Phuket có thể tạo tiền đề cho nhiều hoạt động và sự kiện quốc tế hơn trong tương lai. Ảnh: Vijitra Duangdee

Để có thể tận dụng thời cơ tốt nhất, chính phủ đang làm việc với các doanh nghiệp khu vực Nhà nước và tư nhân, để thực hiện các chiến dịch khuyến mãi nhằm thu hút thêm nhiều khách du lịch sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền. Bangkok Post cho biết Tổng cục Du lịch Thái Lan cũng đang phối hợp với các hãng hàng không đối tác để triển khai các chương trình bán hàng và tiếp thị trong mùa du lịch cao điểm.

Ở Phuket, một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Thái Lan, tình hình phục hồi du lịch cũng đang rất tích cực. Tỉnh này đã chứng kiến tới 84% lưu lượng hành khách nội địa tại sân bay so với mức trước đại dịch Covid-19. Ngoài ra, khoảng 40% lượng khách quốc tế cũng đã quay trở lại, hầu hết đến từ Trung Đông và Ấn Độ.

Theo ông Pichet Panapong, Phó thống đốc Phuket, du khách đến từ Trung Quốc dự kiến sẽ trở lại vào tháng 1 năm sau, trong khi số lượng các chuyến bay thuê từ Nga có thể sẽ tăng lên từ tháng tới.

Tỉnh Phuket sẽ tổ chức một loạt các sự kiện văn hóa và lễ hội bắt đầu với lễ hội ăn chay hàng năm từ ngày 26/9 đến ngày 4/10. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 2 năm xảy ra đại dịch, lễ hội được tổ chức trọn vẹn. Các sự kiện này sẽ đóng vai trò như tiền đề cho nhiều sự kiện thể thao và các cuộc họp, hội nghị quốc tế. Phó thống đốc Phuket cho biết tỷ lệ lấp đầy khách sạn được dự báo là trung bình 80% trong thời gian còn lại của năm.

Đọc tiếp