'Dứt khoát không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài'

Thuốc Tiêm vaccine
14:48 - 13/09/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Kết luận Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phòng bệnh hơn chữa bệnh, từ đó phải đẩy nhanh tiêm vaccine và tốc độ đấu thầu để giải quyết tình trạng thiếu thuốc.

Không được quên “bài học xương” máu khi chưa có vaccine

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, với sự ra đời của nhiều biến chủng mới. Hiệu lực bảo vệ của vaccine suy giảm theo thời gian và sự xuất hiện, bùng phát của các loại bệnh dịch mới, bệnh dịch theo mùa có thể gây nguy cơ dịch chồng dịch. Trong khi đó đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tiêm vaccine theo tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không được quên "bài học xương máu" khi Việt Nam chưa tiếp cận được vaccine và chưa có kinh nghiệm, năng lực y tế để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, yêu cầu cần phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm vaccine.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Y tế bám sát tình hình, rà soát, cập nhật các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, không để dịch bùng phát trở lại.

'Dứt khoát không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài' ảnh 1
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch bệnh dự báo còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Ảnh: VGP

Bộ Y tế tiếp tục rà soát, chỉ đạo thực hiện quyết liệt việc tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vaccine. Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất sửa đổi quy định về tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân trên tinh thần bám sát thực tiễn.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các địa phương có tỉ lệ tiêm cao và nhắc nhở các địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp theo số liệu cập nhật. Đồng thời giao Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn hóa số liệu về tiêm chủng vaccine trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cùng với đó, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng thấp nghiêm túc rà soát, làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa hoàn thành việc tiêm vaccine, khẩn trương có biện pháp khắc phục.

"Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm"

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND các địa phương tiếp tục chỉ đạo bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục, sớm chấm dứt tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là cho phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng cho trường hợp dịch diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn chỉnh và trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về bảo đảm thuốc, trang thiết bị, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

'Dứt khoát không để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài' ảnh 2

Cương quyết, dứt khoát không vì thủ tục hành chính, vì vướng mắc quy định, vì thiếu trách nhiệm mà để thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế kéo dài. Ai làm sai thì phải xử lý, kỷ luật nhưng không để vì xử lý, kỷ luật mà để ảnh hưởng tới việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm. Nếu việc mua sắm "đủng đỉnh" thì không thể đáp ứng yêu cầu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân tính bằng giờ, bằng phút.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tháo gỡ các vướng mắc thể chế về đấu thầu, mua sắm, sửa đổi ngay các thông tư để tạo hành lang pháp lý thuận lợi, rõ ràng, minh bạch cho việc mua sắm. Kiên quyết phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong công tác này.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn UBND tỉnh, thành phố khẩn trương kiện toàn, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn, sẵn sàng nhân lực, vật tư bảo đảm ứng phó kịp thời, tại chỗ, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh; triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn trường học.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, địa phương rà soát, triển khai các chế độ, chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, quyết không bỏ sót đối tượng nào, nhất là những người khó khăn, người yếu thế và đặc biệt là trẻ mồ côi do dịch bệnh.

"Đất nước còn khó khăn nhưng chúng ta vẫn dành ngân sách để lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có tiền mà không tiêu được là có lỗi với dân"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Để thúc đẩy mạnh hơn nữa phục hồi và phát triển du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn, Thủ tướng yêu cầu vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch trong ngành du lịch. Theo đó, vừa làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá, vừa nghiên cứu chính sách cấp thị thực nhập cảnh phù hợp theo hướng mở rộng hơn để thu hút du khách quốc tế cùng các biện pháp quản lý hiệu quả.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII

Sáng 3/10 tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc, dự kiến diễn ra trong 7 ngày, nhằm xem xét, thảo luận, cho ý kiến về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, cơ bản và quan trọng.