EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Cấm vận NGA
12:30 - 29/09/2022
EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP
EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.

Sau khi các vùng ly khai tại miền đông Ukraine thực hiện trưng cầu dân ý và đồng ý nhằm sáp nhập vào Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tuyên bố tại Brussels: “Chúng tôi không chấp nhận các cuộc trưng cầu dân ý và bất kỳ hình thức sáp nhập nào ở Ukraine”.

Do đó, để gia tăng các áp lực trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, các nhà lãnh đạo châu Âu quyết tâm tung ra gói trừng phạt thứ 8. Cụ thể, bà Ursula von der Leyen hôm 28/9 khẳng định gói trừng phạt mới nhất này sẽ tước đi doanh thu 6,7 tỷ USD của Nga, từ đó làm suy yếu nguồn cung tài chính cho chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hãng tin Politico cho biết gói trừng phạt này sẽ yêu cầu EU không nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm “làm đẹp hoặc trang điểm” do Nga sản xuất. Ngoài ra, các sản phẩm cạo râu, các sản phẩm khử mùi cũng như chỉ nha khoa, xà phòng và đặc biệt là cả giấy vệ sinh cũng sẽ nằm trong diện bị cấm.

Ngoài ra, làn sóng trừng phạt thứ 8 này cũng sẽ cấm nhập khẩu một số sản phẩm thép và cố gắng áp trần đối với giá dầu của Nga.

Về phía xuất khẩu, các công ty châu ÂU sẽ không được phép gửi linh kiện bán dẫn hoặc chip đến Nga. Xuất khẩu máy bay sang Nga cũng sẽ bị cấm nếu gói trừng phạt mới được thông qua. Mặt khác trong ngành dịch vụ, việc "cung cấp dịch vụ kiến trúc và kỹ thuật, dịch vụ tư vấn pháp lý và dịch vụ tư vấn công nghệ thông tin" cho các công ty và người dân ở Nga hoặc chính phủ Nga cũng sẽ được coi là bất hợp pháp.

Thêm vào đó, khối EU dự kiến sẽ trừng phạt gần 30 cá nhân và 8 công ty Nga.

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga ảnh 1

Khủng hoảng năng lượng đang khiến nhiều công ty Đức phá sản và khiến nhiều doanh nghiệp châu Âu gặp khó khăn. Ảnh: EC

Thông báo của bà Von der Leyen được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một trong những nhà sản xuất giấy vệ sinh tiên phong của Đức là Hakle đã phải đệ đơn phá sản với lý do giá năng lượng và nguyên liệu tăng vọt. Trước đó để có thể duy trì vận hành, công ty đã tồn tại từ năm 1928 này cùng nhiều công ty khác của Đức đã yêu cầu chính phủ Đức thực hiện giới hạn giá năng lượng.

Theo Reuters trích dẫn Viện kinh tế IWH, chỉ riêng trong tháng 8, khoảng 718 công ty của Đức đã vỡ nợ, tăng 26% so với năm trước. Con số này dự kiến sẽ duy trì ở mức khoảng 25% vào tháng 9 và tăng lên 33% vào tháng 10. Những dự đoán này càng chắc chắn hơn nữa, đặc biệt sau khi hàng loạt những sự cố được cho là các vụ nổ xảy ra hôm đầu tuần làm hỏng 2 đường ống Nord Stream và cắt đứt nguồn cung khí đốt tự nhiên tới Đức.

Trong khi các nhà chức trách Đức và Đan Mạch đang cố gắng tìm kiếm mọi biện pháp để bảo vệ “cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu”, người dân trong khu vực này phải tiết kiệm năng lượng hết mức có thể.

Giá cả ở Đức, cũng như ở phần lớn EU, đã tăng vọt trong vài tháng nay. Số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho thấy giá năng lượng ở nước này đã tăng khoảng 139% trong 12 tháng qua, trong khi giá điện tăng 174,9%.

Về mặt các doanh nghiệp, chi phí tăng mạnh đã buộc nhiều công ty phải chuyển đổi áp lực một phần lên phía người tiêu dùng bằng cách tăng giá sản phẩm. Essity - công ty sở hữu các thương hiệu như Zewa, Libresse và Lotus - là một doanh nghiệp đã tăng giá lên tới 18% và đang xem xét các nguồn thay thế nhiên liệu trước nỗi lo khủng hoảng khí đốt.

Đọc tiếp