EU ngừng kiểm soát khẩn cấp về an toàn thực phẩm với bún, miến, phở Việt

Thực phẩm eu
21:33 - 13/06/2022
EU ngừng kiểm soát khẩn cấp về an toàn thực phẩm với bún, miến, phở Việt
0:00 / 0:00
0:00
Theo thông báo của EU, kể từ ngày 3/7 sắp tới nhóm hàng bún, miến, phở của Việt Nam sẽ không bị EU áp dụng biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp.

Ngày 13/6, EU đã đăng công báo sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào khối. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở của Việt Nam ra khỏi danh sách mục quy định yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm.

Thay đổi trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/7/2022, theo đó các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp. Đồng thời cũng không bị kiểm tra tại cửa khẩu của EU.

Để có kết quả trên, phía Bộ Công Thương đã thành lập kịp thời bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún, miến, phở. Bên cạnh đó là những chỉ đạo kịp thời của Bộ với sự phối hợp của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu.

Đối với mặt hàng mỳ ăn liền của Việt Nam, EU tiếp tục duy trì việc yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Phía EU cho rằng trong các sản phẩm này có chứa thành phần chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác (HS 1902 30 10 30).

Đối với mặt hàng thanh long, EU cũng giữ nguyên yêu cầu cũ. Như vậy, trước khi xuất khẩu mì ăn liền và thanh long sang EU, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phải tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm. Đây là cơ sở để cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Đối với các nhóm rau gia vị, EU vẫn duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới là 50%.

Trước đó, vào tháng 12/2021, EU đã ban hành bổ sung quy định kiểm soát trong “Quy định thực thi của Ủy ban (EU) 2019/1793” ngày 22/10/2019 về việc gia tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp điều chỉnh nhập khẩu một số hàng hóa từ một số quốc gia thứ ba. Theo đó, EU quy định tần suất kiểm tra dư lượng Ethylene Oxide đối với các mặt hàng sản phẩm mì, miến, phở, bún ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam là 20%.

Đọc tiếp