'Fed cần kỹ năng và may mắn để giảm lạm phát mà không suy thoái kinh tế'

KINH TẾ MỸ
13:33 - 12/09/2022
'Fed cần kỹ năng và may mắn để giảm lạm phát mà không suy thoái kinh tế'
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Mỹ kỳ vọng Fed sẽ đạt được hạ cánh mềm, nhưng người dân Mỹ cần ý thức được rằng kéo giảm lạm phát là nhiệm vụ rất quan trọng, vì trong dài hạn thị trường lao động sẽ bị bóp nghẹt nếu như giá cả tiếp tục nằm ngoài vùng kiểm soát.

Ngày 11/9, trả lời trong chuyên mục "State of the Union" của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lạc quan rằng kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái. Bà đồng thời kêu gọi người dân cảm thông với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

"Fed sẽ cần một bộ kỹ năng tuyệt vời, bên cạnh đó là một chút may mắn, để có thể đạt được mục tiêu hạ cánh mềm", bà Yellen nói. Nhưng bà cho rằng người dân Mỹ cũng cần ý thức được rằng kéo giảm lạm phát là nhiệm vụ rất quan trọng, nếu không trong dài hạn, thị trường lao động sẽ bị bóp nghẹt nếu như giá cả tiếp tục nằm ngoài vùng kiểm soát.

Quan điểm của bà Yellen có sự nhất thống đối với phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed thời gian gần đây khi họ thể hiện quyết tâm cao trong việc kiểm soát đà tăng giá cả, hiện neo sát đỉnh 40 năm.

Phát biểu của ông Powell tại hội nghị Jackson Hole khiến nhà đầu tư gia tăng quan ngại Fed sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp trong cuộc họp vào ngày 20-21/9 tới đây.

Bà Yellen cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không can thiệp vào quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Nhưng "tôi tin rằng mục tiêu của chúng tôi không có sự khác biệt. Chúng tôi đều mong muốn một thị trường lao động mạnh và lạm phát giảm về ngưỡng bình thường", bà Yellen nói.

Người đứng đầu Bộ Tài chính thừa nhận kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, và đó là hệ quả tất yếu của quá trình tăng lãi suất. Điểm sáng tới từ thị trường lao động vững mạnh, với mỗi người thất nghiệp có nhu cầu tìm việc sở hữu tới hai cơ hội tuyển dụng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định: "Tôi tin rằng có cách để đạt được mục tiêu đó. Về lâu dài, không có lý gì mà một thị trường lao động vững mạnh lại không (góp phần) kiểm soát được lạm phát".

Trước đó, Fed sáng 8/9 đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, trong đó dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm cho đến cuối năm song lạm phát sẽ giảm. Beige Book có tên gọi chính thức là Tường thuật tóm tắt về tình hình kinh tế hiện tại. Đây là một trong những tài liệu quan trọng được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo nhận định hoạt động kinh tế Mỹ không thay đổi kể từ tháng 7 vừa qua. Chi tiêu tiêu dùng - chỉ số quan trọng trong thước đo nền kinh tế - duy trì sự ổn định, trong đó, chi tiêu cho thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tăng lên. Doanh số bán ô tô thấp do không có nhiều hàng tồn kho và giá cả tăng cao. Các hoạt động du lịch và dịch vụ đã tăng trưởng trở lại. Hoạt động sản xuất phát triển không đồng đều, do vẫn còn một số khu vực sụt giảm sản lượng do gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động sau đại dịch COVID-19.

Lạm phát giữ ở mức cao khiến giá các mặt hàng như thực phẩm, chi phí thuê nhà, các dịch vụ tiện ích, khách sạn vẫn duy trì đà tăng, tuy nhiên mức tăng tại một số vùng chỉ là tương đối. Báo cáo cho rằng áp lực này dù đã giảm bớt trong tháng qua, song còn có thể kéo dài ít nhất cho tới cuối năm nay, trong bối cảnh chi phí đầu vào cho sản xuất và xây dựng còn cao.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu và nhu cầu chung về năng lượng dự kiến sẽ giảm và làm giảm áp lực đối với giá cả, đặc biệt là chi phí vận tải. Trong khi đó, thị trường lao động Mỹ tăng trưởng khiêm tốn, dù nhu cầu vẫn cao, mức lương của người lao động cũng tăng chậm lại.

Phát biểu tại hội nghị chính sách tiền tệ của Viện Cato ở Washington ngày 8/9, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho hay: "Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ, thẳng thắn, mạnh mẽ, như chúng ta đã từng làm, và chúng ta cần giữ nó cho đến khi hoàn thành công việc".

"Tôi và các đồng nghiệp cực kỳ quyết tâm với mục tiêu đã đề ra và sẽ tiếp tục con đường đã chọn", ông Powell khẳng định khi trả lời câu hỏi từ một điều phối viên trong sự kiện.

Các quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện đang tăng mạnh lãi suất để khống chế lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ. Giới chức Fed sẽ họp vào ngày 20-21/9 và ông Powell đã để ngỏ về khả năng nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba.

Ông Powell thừa nhận rằng kế hoạch này có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định, song nhấn mạnh rằng hành động ngay bây giờ sẽ ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng hơn sau này.

Tin liên quan

Đọc tiếp