FLC Stone có công ty kiểm toán, liệu có kịp thoát án đình chỉ giao dịch?

AMD FLC Stone
15:50 - 02/02/2023
UHY cũng đang là công ty kiểm toán của Tập đoàn FLC (HoSE: FLC). Ảnh: Võ Quyền
UHY cũng đang là công ty kiểm toán của Tập đoàn FLC (HoSE: FLC). Ảnh: Võ Quyền
0:00 / 0:00
0:00
CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HoSE: AMD) ngày 2/2/2023 đã có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM về việc ký hợp đồng kiểm toán.

Theo đó, FLC Stone cho biết đã ký kết hợp đồng kiểm toán số 29/2023/UHY-HĐKT với Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn UHY. Đáng chú ý, UHY cũng đang là công ty kiểm toán của Tập đoàn FLC (HoSE: FLC).

AMD hiện vẫn chưa cho thêm thông tin về vấn đề này, cũng như thời điểm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên và cả năm 2022.

Trước đó vào ngày 21/10/2022, FLC Stone đã công bố biên bản giải trình tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, trong đó cho biết đã liên hệ được với đơn vị kiểm toán và đang trong quá trình thương thảo hợp đồng.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng với đơn vị kiểm toán đủ năng lực chuyên môn theo quy định của pháp luật, FLC Stone cho biết sẽ phối hợp cùng với đơn vị kiểm toán, nhanh chóng hoàn thiện và công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022, khắc phục tình trạng chậm công bố thông tin báo cáo tài chính.

Cổ phiếu AMD được chuyển từ diện kiểm soát sang diện bị hạn chế và chỉ được giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận kể từ ngày 24/10/2022, do FLC Stone chậm nộp báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã được soát xét quá 45 ngày so với thời hạn quy định.

Nếu FLC Stone không thể công bố BCTC đã được kiểm toán, nguy cơ bị đình chỉ giao dịch và thậm chí là hủy niêm yết là hiện hữu.

Tại khoản 1 Điều 41 Quyết định 17/QĐ-HĐTV năm 2022 quy định về trường hợp chứng khoán bị đình chỉ giao dịch cụ thể như sau: Tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính năm có kiểm toán hoặc báo cáo tài chính bán niên có soát xét quá 06 tháng so với thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, theo điểm h, Khoản 1 Điều 120 Nghị định 155/2020 quy định cổ phiếu công ty đại chúng bị huỷ bỏ niêm yết nếu tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến kiểm toán trái ngược hoặc từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm gần nhất của tổ chức niêm yết hoặc có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm trong 3 năm liên tiếp.

AMD được biết đến là 1 trong 7 mã cổ phiếu nằm trong hệ sinh thái FLC gồm: FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS và GAB. Tính đến thời điểm hiện tại, ROS bị hủy niêm yết bắt buộc trên HoSE; FLC, ART và HAI bị đình chỉ giao dịch; GAB, KLF và AMD nằm trong diện hạn chế giao dịch.

Đọc tiếp