Goldman Sachs: Việt Nam được hưởng lợi khi du khách Trung Quốc quay trở lại

DU LỊCH TRUNG QUỐC
16:31 - 10/01/2023
Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/1. Ảnh: AFP
Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/1. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà phân tích tại Goldman Sachs nhận định, việc Trung Quốc mở cửa trở lại chính là tin tốt cho nhiều nền kinh tế trên thế giới, trong đó Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. 

Theo CNN, trong những năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế quan trọng nhất thế giới. Ước tính 155 triệu du khách từ quốc gia này đã chi hơn 250 tỷ USD cho các chuyến du lịch quốc tế vào năm 2019.

Tuy nhiên, sự hào phóng đó đã giảm nhanh chóng trong 3 năm qua khi Trung Quốc đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh.

Tín hiệu lạc quan đối với kinh tế toàn cầu

Ngày 8/1, Trung Quốc tuyên bố mở cửa trở lại, đồng nghĩa với việc hàng triệu khách du lịch đã sẵn sàng với những chuyến đi trên khắp thế giới. Điều này làm dấy lên hy vọng về sự khởi sắc của ngành du lịch toàn cầu.

Các nhà phân tích nhận định, mặc dù du lịch quốc tế có thể chưa phục hồi ngay lập tức so với mức trước đại dịch, nhưng các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc sẽ tăng trưởng vào năm 2023.

Goldman Sachs: Việt Nam được hưởng lợi khi du khách Trung Quốc quay trở lại ảnh 1

Nhu cầu du lịch của du khách Trung Quốc bị dồn nén trong những năm qua do dịch Covid-19. Ảnh: CNN

Chuyên gia Steve Saxon, một đối tác tại văn phòng Thâm Quyến của McKinsey, cho biết Trung Quốc từng đón trung bình khoảng 12 triệu hành khách đi máy bay mỗi tháng vào năm 2019. Tuy nhiên, con số đó đã giảm 95% trong những năm Covid-19.

Ông dự đoán rằng con số này sẽ phục hồi lên khoảng 6 triệu mỗi tháng trong mùa hè năm nay khi thúc đẩy bởi nhu cầu du lịch bị dồn nén của nhóm du khách Trung Quốc trẻ tuổi và giàu có.

Hồi cuối tháng 12/2022, giới chức Trung Quốc thông báo sẽ không áp dụng biện pháp cách ly đối với du khách từ ngày 8/1/2023, bao gồm cả những công dân trở về từ các chuyến đi nước ngoài. Ngay sau đó, các lượt tìm kiếm chuyến bay quốc tế và chỗ ở ngay lập tức đạt mức cao nhất trong ba năm trên trên trang web du lịch Trung Quốc Trip.

Cũng theo trang này, lượng đặt chỗ cho các chuyến du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (từ ngày 21-27/1) đã tăng 540% so với năm 2021, trong khi chi tiêu trung bình cho mỗi lần đặt phòng tăng 32%.

Các điểm đến hàng đầu là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia, Thái Lan, Nhật Bản, Hong Kong; Mỹ và Anh cũng nằm trong top 10.

"Lượng tiền gửi ngân hàng tăng nhanh trong năm qua cho thấy các hộ gia đình ở Trung Quốc đang có nhiều tiền mặt đáng kể", ông Alex Loo, chiến lược gia vĩ mô của TD Securities, cho biết. Ông cho hay, các lệnh phong tỏa thường xuyên có thể dẫn đến việc các hộ gia đình Trung Quốc hạn chế chi tiêu.

Ông dự đoán, có thể người tiêu dùng Trung Quốc sẽ "chi tiêu trả thù", giống như những gì đã xảy ra ở nhiều thị trường phát triển khi được mở cửa trở lại vào đầu năm ngoái.

Những nền kinh tế nào được hưởng lợi?

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại chính là tin tốt cho nhiều nền kinh tế đang bị tác động bởi đại dịch. Các nhà phân tích của Goldman Sachs ước tính rằng Hong Kong, Thái Lan, Việt Nam và Singapore sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu số lượng khách Trung Quốc quay trở lại mức của năm 2019.

Hong Kong là thành phố được ghé thăm nhiều nhất thế giới với gần 56 triệu lượt khách vào năm 2019 và hầu hết từ Trung Quốc đại lục. Thành phố này có thể chứng kiến mức tăng GDP ước tính 7,6%, khi xuất khẩu và thu nhập từ du lịch tăng lên. Trong khi đó, GDP của Thái Lan có thể tăng 2,9% và Singapore sẽ tăng 1,2%.

Goldman Sachs: Việt Nam được hưởng lợi khi du khách Trung Quốc quay trở lại ảnh 2

Một quan chức Thái Lan tặng vòng hoa cho khách du lịch Trung Quốc khi họ đến Sân bay Quốc tế Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakarn, Thái Lan, ngày 9/1. Ảnh: AP

Các nền kinh tế như Campuchia, Mauritius, Malaysia, Đài Loan, Myanmar, Sri Lanka, Hàn Quốc và Philippines cũng có thể được hưởng lợi từ sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc, theo nghiên cứu của Capital Economics.

Bất chấp đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục quét qua Trung Quốc trong những tuần gần đây, một số quốc gia Đông Nam Á phụ thuộc vào du lịch như Thái Lan, Indonesia, Singapore và Philippines đã duy trì các quy định nhập cảnh tương đối thoải mái đối với du khách Trung Quốc.

“Đây là một trong những cơ hội giúp chúng ta có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế", Bộ trưởng Y tế Thái Lan đầu tuần này cho biết.

Những quốc gia đang thận trọng

Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng khiến nhiều chính phủ trên thế giới tỏ ra thận trọng hơn. Cho đến nay, gần chục quốc gia, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc, đã yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với khách Trung Quốc nhập cảnh.

Goldman Sachs: Việt Nam được hưởng lợi khi du khách Trung Quốc quay trở lại ảnh 3

Một số quốc gia yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc. Ảnh: AP

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) cũng "khuyến khích mạnh mẽ" các quốc gia thành viên của mình yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách từ Trung Quốc trước khi đến. Trong khi đó, CDC Mỹ còn yêu cầu xét nghiệm nước thải từ máy bay do lo ngại dịch Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc

Ông Saxon, người đứng đầu hoạt động du lịch của McKinsey ở châu Á, cho biết rõ ràng có "sự xung đột" giữa các cơ quan quản lý du lịch với các quan chức chính trị và y tế ở một số quốc gia.

Các hãng hàng không và sân bay đã bác bỏ các khuyến nghị của EU về các yêu cầu xét nghiệm. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nhóm vận động hành lang toàn cầu của ngành hàng không, cùng với các sân bay do ACI Europe và Airlines for Europe đại diện, đã đưa ra một tuyên bố chung vào tuần trước, cho rằng động thái của EU là "đáng tiếc" và "phản ứng vội vã".

Tuy nhiên, các cơ quan này hoan nghênh khuyến nghị bổ sung về kiểm tra nước thải như một cách xác định các biến thể mới của Covid-19 và nhận định đây là một giải pháp thay thế cho việc xét nghiệm hành khách.

Theo các nhà phân tích, bên cạnh những hạn chế, du lịch quốc tế sẽ cần thời gian để phục hồi hoàn toàn vì nhiều người Trung Quốc phải gia hạn hộ chiếu và xin lại thị thực.

Tin liên quan

Đọc tiếp