Hơn 10.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn vì hệ thống NOTAM lỗi

Hàng KHông MỸ
16:32 - 12/01/2023
Hơn 10.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn do sự cố trên hệ thống NOTAM. Ảnh: AP
Hơn 10.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn do sự cố trên hệ thống NOTAM. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, tính đến tối ngày 11/1 (giờ địa phương), khoảng 10.130 chuyến bay trong, vào hoặc ra khỏi Mỹ đã bị hoãn và 1.343 chuyến bay bị hủy do sự cố hệ thống phát Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) ngừng hoạt động.

Theo CNN, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 11/1 yêu cầu hoãn và hủy hàng nghìn chuyến bay trong ngày sau khi xuất hiện sự cố trong hệ thống phát Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) - một trong những thành phần đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong bảo đảm an toàn hàng không.

Một quan chức chính phủ nói với CNN rằng FAA vẫn đang cố gắng điều tra và xác định bên chịu trách nhiệm về việc hệ thống ngừng hoạt động.

Hơn 10.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn vì hệ thống NOTAM lỗi ảnh 1

Bảng thông tin chuyến bay tại Sân bay Quốc gia Ronald Reagan Washington, ngày 11/1. Ảnh: Getty Images

Trong một tuyên bố mới, FAA thừa nhận có hệ thống có “tệp cơ sở dữ liệu bị hỏng”.

"FAA đang tiếp tục xem xét kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân của việc ngừng hoạt động của hệ thống NOTAM. Chúng tôi đang điều tra về việc tệp cơ sở dữ liệu bị hỏng. Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào về một cuộc tấn công mạng. FAA đang nỗ lực làm việc để xác định thêm nguyên nhân của vấn đề này và thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn sự cố gián đoạn kiểu này xảy ra lần nữa", tuyên bố của FAA cho biết.

Trước đó, FAA đã cố gắng khởi động hệ thống NOTAM sau khi phát hiện sự cố. Tuy nhiên, việc phát hiện các tệp bị hỏng trong cả hệ thống chính và hệ thống dự phòng khiến cơ quan này quyết định cần phải hạ cánh các chuyến bay trên toàn quốc cho đến khi tình hình có thể được giải quyết.

Hơn 10.000 chuyến bay tại Mỹ bị hoãn vì hệ thống NOTAM lỗi ảnh 2

Hành khách chờ đợi trong nhà ga sân bay của Mỹ sau khi các chuyến bay bị hoãn và hủy, ngày 11/1. Ảnh: AFP

NOTAM là hệ thống thông báo bằng phương tiện viễn thông, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động bay, cũng như tình trạng của phương tiện dẫn đường, dịch vụ mặt đất và những mối nguy hiểm mà tổ lái và những người có liên quan đến hoạt động bay phải nhận biết kịp thời để xử lý.

Mỗi bức điện của NOTAM có thể bao gồm thông tin về mối đe dọa tiềm tàng như về việc tắt đèn trên một đường băng nhất định, hoặc một tòa tháp gần sân bay không có đèn an toàn, hoặc một buổi biểu diễn hàng không diễn ra trong không gian gần đó.

"Nó giống như thông báo cho các tài xế rằng con đường phía trước đang bị chặn lại. Đây là những thông tin cực kỳ quan trọng", ông Mike Boyd, cố vấn hàng không tại công ty Boyd Group International, cho hay.

Ông Boyd và nhiều chuyên gia khác nhận định rằng sự cố ngày 11/1 là dấu hiệu cho thấy hệ thống máy tính quản lý mạng lưới giao thông của Mỹ cần được nâng cấp.

"Người Mỹ xứng đáng có những trải nghiệm đi lại liền mạch và an toàn. Nền kinh tế quốc gia của chúng ta cũng phụ thuộc vào mạng lưới hàng không tốt nhất", ông Geoff Freeman, Giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Mỹ, nhấn mạnh.

Mặc dù nhiều chuyến bay có thể diễn ra mà không cần NOTAM, nhưng việc duy trì các điện tín cảnh báo tới các phi công trước mỗi lần khởi hành vẫn là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn.

Hệ thống phát NOTAM hoạt động tách biệt với hệ thống kiểm soát không lưu – giúp giữ các máy bay luôn ở khoảng cách an toàn. Hệ thống kiểm soát không lưu của Mỹ từng ghi nhận nhiều vụ ngừng hoạt động, tuy nhiên nó chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực, thay vì trên toàn bộ vùng trời như sự cố của hệ thống NOTAM.

Tin liên quan

Đọc tiếp