Hơn 200 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bờ biển Australia

Cá voi Australia
20:48 - 21/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/9, khoảng 230 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc cạn ở bờ biển phía tây bang Tasmania, Australia. Các nhà chức trách cho biết, mặc dù đã nỗ lực ứng cứu nhưng chỉ còn khoảng một nửa số cá còn sống.
Hơn 200 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bờ biển Australia ảnh 1

Cá voi dạt hàng loạt lên bờ tại Australia.

“Một đàn khoảng 230 con cá voi đã mắc cạn gần cảng Macquarie. Có vẻ như chỉ khoảng một nửa số con cá này còn sống”, Al Jiazeera dẫn thông báo của Cơ quan Tài nguyên và Môi trường bang Tasmania.

Hiện trường hàng trăm con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bờ biển Australia. Video: @9News Australia

Cơ quan này cho biết, các chuyên gia bảo tồn biển và nhân viên cùng thiết bị cứu hộ cá voi đang nhanh chóng tới hiện trường để giải cứu đàn cá voi này, cũng như đánh giá hiện trường và lên kế hoạch ứng phó thích hợp.

Những hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, người dân địa phương tìm cách cứu lấy những con cá voi hoa tiêu còn sống bằng cách phủ chăn và xối nước lên chúng. Có những con cá voi khác cố gắng giẫy giụa, trong khi nhiều con đã chết.

Hơn 200 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bờ biển Australia ảnh 2

Những con cá voi được phủ chăn trên bờ biển. Ảnh: ABC News

Theo nhà khoa học hàng hải Olaf Meynecke của Đại học Griffith, việc cá voi dạt vào bờ là điều bất thường. Ông cho rằng, nhiệt độ ấm hơn có thể làm thay đổi dòng hải lưu và di chuyển nguồn thức ăn truyền thống của cá voi.

“Chúng sẽ phải bơi đến các khu vực khác nhau để tìm kiếm các nguồn thức ăn. Khi đó, chúng thường không ở tình trạng thể chất tốt nhất, thậm chí bị đói. Điều này khiến chúng tiến đến gần bờ hơn và gặp nhiều rủi ro hơn”, ông nhận định.

Hơn 200 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại bờ biển Australia ảnh 3

Hơn một nửa số cá voi hoa tiêu mắc cạn đã bị chết. Ảnh: BBC

Trước đó, đầu tuần này, một vụ mắc cạn khác khiến 14 con cá nhà táng chết trên đảo King, thuộc eo biển Bass của Tasmania.

Vào năm 2020, giới chức Tasmania chứng kiến 470 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở phía tây của bang. Hơn 300 con cá tại hiện trường đã chết trong lần mắc cạn đó, bất chấp nỗ lực của hàng chục tình nguyện viên cố gắng giữ chúng sống sót.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến những con cá voi này bị mắc cạn hàng loạt. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chúng có thể đã bơi lạc do kiếm ăn quá gần bờ. Cá voi hoa tiêu loài động vật có vú có tính xã hội cao và chúng có thể bị mắc cạn khi bơi theo những con cùng đàn vào vùng nguy hiểm.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.