Hợp tác công tư đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Hợp tác PPP NÔNG NGHIỆP
14:01 - 05/12/2022
Hợp tác công tư đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp bền vững
0:00 / 0:00
0:00
Trước bối cảnh nhiều biến động từ các nhân tố xung đột, khí hậu, dịch bệnh, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, việc thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển một nền nông nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị là vô cùng cần thiết.

Ngày 5/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn thể các nhóm công tác công tư (PPP) ngành hàng trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) năm 2022, chủ đề “Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị”.

Đánh giá về bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu để cung cấp đủ lương thực thực phẩm và nhiên liệu, đáp ứng các nhu cầu luôn thay đổi và ngày càng tăng trong bối cảnh xung đột, biến đổi khí hậu và dịch bệnh đang diễn ra trên toàn thế giới.

Do vậy, việc thúc đẩy hợp tác công tư để phát triển một nền nông nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo và gia tăng giá trị là rất cần thiết. Qua đó, thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, để tái cơ cấu ngành, chuyển đổi ngành nông nghiệp hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, bền vững.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thành lập Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo về lương thực thực phẩm (FIH), gắn liền với phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp.

Theo đó, Bộ NN&PTNT kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế tham gia trong quá trình chuẩn bị và triển khai Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo về lương thực thực phẩm (FIH). Trung tâm này không chỉ hoạt động ở tầm quốc gia mà còn hỗ trợ và triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo tại các địa phương.

Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, Bộ NN&PTNT đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào sản xuất, chế biến, dự trữ, hậu cần và kinh doanh nông, lâm, thủy sản tại Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ ra, doanh nghiệp chính là đối tượng tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, chủ động tìm kiếm, phát triển thị trường, nâng cao giá trị cho nông lâm thủy sản.

Hợp tác công tư đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi nông nghiệp bền vững ảnh 1

"Có thể nói doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và trung tâm, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Doanh nghiệp tạo việc làm và thu nhập, nâng cao trình độ sản xuất cho người nông dân. Doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm cao hơn không chỉ về tăng trưởng kinh tế mà cả các vấn đề xã hội và môi trường”.

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan

Từ phía đối tác, ông Beverley Postma, Giám đốc điều hành Grow Asia cho biết, Grow Asia tán thành cam kết của Việt Nam đối với việc chuyển đổi hệ thống lương thực, được thể hiện qua sự lãnh đạo của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 44 gần đây, COP26 và Hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực của Liên hợp quốc vào năm 2021.

“Bộ NN&PTNT và Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc cho sự thành công của quan hệ đối tác nhiều bên trong ASEAN. Cùng nhau, chúng ta có thể tự tin mở rộng quy mô các dự án có giá trị cao và xây dựng các lộ trình mang tầm ảnh hưởng quốc gia và khu vực thông qua sức mạnh hợp tác công - tư tại Việt Nam và hơn thế nữa”, ông Beverley Postma chia sẻ.

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT hiện đang đảm nhiệm vai trò của Ban Thư ký PSAV khẳng định, Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam PSAV là cầu nối giữa khu vực công tư nhân với các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước.

PSAV đã và đang đóng góp xây dựng thể chế, chính sách, thu hút các nguồn lực để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam nhằm đáp ứng những thách thức mới của ngành. Đồng thời, PSAV kết nối các tác nhân trong ngành nông nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác phát triển chuỗi giá trị các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam theo hình thức PPP.

Tin liên quan

Đọc tiếp