IAEA: An toàn hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia 'ngày càng bấp bênh'

chiến sự Nga - Ukraine
08:04 - 24/11/2022
Zaporizhzhia -nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ảnh: Getty Images
Zaporizhzhia -nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
IAEA ngày 23/11 cho biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị ngắt kết nối khỏi lưới điện và phải dựa vào các máy phát điện diesel khẩn cấp, đồng thời cảnh báo về tình hình an ninh và an toàn hạt nhân "ngày càng bấp bênh và đầy thách thức" tại đây.

Theo CNN, nhóm chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có mặt tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và cho biết nhà máy này bị mất điện bên ngoài vào lúc 3h30 chiều (giờ địa phương) hôm 23/11, sau đó bị ngắt kết nối hoàn toàn khỏi mạng lưới điện.

"Ban đầu, tất cả 20 máy phát điện diesel của của nhà máy bắt đầu hoạt động tự động. Hiện tại, 8 máy trong số chúng đang cung cấp điện dự phòng cần thiết cho tất cả các thiết bị liên quan đến an toàn, 12 máy phát điện diesel khác đang ở chế độ chờ", IAEA cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cũng cung cấp thêm thông tin: “Nhóm IAEA cũng báo cáo rằng nhân viên vận hành của nhà máy đang thực hiện tất cả các hoạt động theo quy trình đối với trường hợp mất điện ngoài và sáu lò phản ứng đang ở trạng thái an toàn và ổn định”.

"Hai lò phản ứng đã ở chế độ đóng cửa nóng để chuẩn bị để làm mát nhà máy. Bốn lò phản ứng khác vẫn ở chế độ đóng cửa lạnh", IAEA nói thêm.

IAEA: An toàn hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia 'ngày càng bấp bênh' ảnh 1

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi. Ảnh: AFP

Trong khi đó, bình luận về những hậu quả tiềm ẩn của nhà máy, Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cảnh báo rằng: “Chúng ta không thể tiếp tục trông đợi vào sự may mắn để tránh một tai nạn hạt nhân".

Ông cho biết các cuộc đàm phán với Kiev và Moscow về việc thiết lập một khu vực an toàn xung quanh nhà máy vẫn đang "tiến triển" nhưng "đây là một khu vực chiến sự, do đó, việc đạt được sự thống nhất không phải là điều dễ dàng thực hiện".

Trước đó, quan chức này đã gặp phái đoàn Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/11 và nói chuyện với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 22/11.

"Tôi đang tham vấn với cả hai bên. Tôi không đồng ý với đánh giá rằng chúng tôi không đạt được bất kỳ tiến bộ nào. Tất nhiên, chúng ta đang nói về một điều rất khó khăn. Đây thực sự là một cuộc chiến tranh và khu vực bảo vệ mà tôi đang đề xuất chính xác là ở tiền tuyến, nơi cả hai đối thủ đều giao tranh", ông Grossi nói, đồng thời bày tỏ sự lạc quan rằng tất cả mọi người sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khi được hỏi về việc "ai đang đùa với lửa" - tuyên bố của ông Grossi cuối tuần trước khi xảy ra vụ nổ tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông cho biết: "Rất khó để chúng tôi xác định từ bên trong nhà máy rằng ai đang thực hiện điều đó. Nhân tiện, mục tiêu thị sát chính của chúng tôi là làm cho điều này dừng lại, chứ không phải để tham gia vào một trò chơi quy kết".

Nhà máy Zaporizhzhia đã nhiều lần bị ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia trong cuộc giao tranh ở Ukraine và "gần đây nhất là vào đầu tháng 11 khi phải mất hai ngày để khôi phục nguồn cung cấp điện bên ngoài".

IAEA cho biết họ đã nhận được thông tin từ nhà điều hành năng lượng Ukraine Energoatom về việc “giảm tần số trong hệ thống điện của Ukraine”, nên tất cả các tổ máy điện tại hai nhà máy khác (nhà máy điện hạt nhân Rivne và nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyy) đã tự động ngừng hoạt động và ngắt kết nối như là một phần của bảo vệ khẩn cấp.

“Đảm bảo nguồn cung điện bên ngoài từ mạng lưới điện cho tất cả các cơ sở hạt nhân là một trong bảy trụ cột không thể thiếu để đảm bảo an toàn và an ninh hạt nhân trong một cuộc xung đột vũ trang”, cơ quan trên đánh giá.

Tin liên quan

Đọc tiếp