Indonesia phát hiện chất cấm trong siro ho khiến 99 trẻ em tử vong

Thuốc Indonesia
19:51 - 20/10/2022
Bộ Y tế Indonesia xác nhận tìm thấy 3 chất cấm trong một số sản phẩm siro đang lưu hành trên thị trường. Ảnh: Reuters
Bộ Y tế Indonesia xác nhận tìm thấy 3 chất cấm trong một số sản phẩm siro đang lưu hành trên thị trường. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông cáo báo chí hôm 20/10 của Bộ Y tế Indonesia, cơ quan này đã xác định được 3 chất hóa học nguy hiểm tồn tại trong một số sản phẩm siro thảo mộc bị nghi ngờ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng suy thận cấp và tử vong cho nhiều trẻ em nước này.

Hãng thông tấn quốc gia Indonesia Antara News trích dẫn lời Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết, có 3 chất nguy hiểm được tìm thấy tại một số sản phẩm siro trên thị trường là ethylene glycol (EG), diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol butyl ether (EGBE).

Trước khi cuộc điều tra đi đến bước cuối cùng, ông Sadikin xác nhận chính phủ Indonesia đã cho đình chỉ toàn bộ việc bán các sản phẩm siro không kê đơn để ngăn ngừa thêm các trường hợp suy thận cấp tính. Thêm vào đó, nước này cũng đã chỉ đạo các cán bộ y tế không kê đơn thuốc dạng siro nghi chứa EG và DEG quá giới hạn cho bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân cần sử dụng thuốc ở dạng siro, ví dụ như các bệnh nhân động kinh, ông Sadikin khuyên họ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để quyết định phương hướng giải quyết.

Các động thái này xảy ra sau khi Indonesia ghi nhận số trẻ em tử vọng vì suy thận cấp cao bất thường. Tính tới 18/10, Bộ Y tế nước này ghi nhận ít nhất 206 trường hợp liên quan đến suy thận cấp, chủ yếu ở trẻ em dưới 6 tuổi tại 20 tỉnh thành kể từ tháng 1 đầu năm. Số ca tử vong ghi nhận được là 99 em, khiến tỷ lệ tử vong cao ở mức đáng báo động là 48%.

Theo phát ngôn viên Mohammad Syahril của Bộ Y tế Indonesia, tỷ lệ tử vong cao này đang ở mức đáng kinh ngạc. Nguyên nhân là do trước đây, Indonesia cũng từng ghi nhận các ca suy thận cấp nhưng các con số chỉ dừng lại ở 1 tới 2 ca mỗi tháng, trong khi con số nhiễm bệnh và tử vong cao bất thường từ tháng 8 năm nay.

Tại Bệnh viện Cipto Mangunkusumo (RSCM) do nhà nước điều hành ở Jakarta, tỷ lệ tử vong thậm chí còn cao hơn ở ngưỡng 65%.

Số ca nhiễm suy thận cấp và tử vong gia tăng đột biến tại Indonesia xảy ra sau khi một quốc gia Tây Phi là Gambia cũng báo cáo có gần 70 trẻ em tử vong vì căn bệnh này. Cụ thể, số bệnh nhi tử vong sau khi sử dụng siro paracetamol do công ty dược Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại New Delhi sản xuất để điều trị sốt.

Nhóm trẻ em tử vong do sự cố này được báo cáo đã trải qua một số triệu chứng như khó tiểu, sốt, nôn mửa và suy thận.

Trong một cuộc điều tra của WHO, dư lượng các chất diethylene glycol và ethylene glycol trong 4 sản phẩm của công ty dược này cao tới mức "không thể chấp nhận được". Theo Reuters, 4 sản phẩm siro ho gây chết người này là Promethazine Oral Solution, siro ho trẻ em Kofexmalin, siro ho trẻ em Makoff và siro cảm Magrip N.

Mặc dù cùng chứa các chất nguy hiểm, Bộ Y tế Indonesia cho biết số ca nhiễm suy thận cấp tại nước này không liên quan tới 4 loại siro trên do chúng không được cấp phép tại Indonesia.

Đọc tiếp