Italy chính thức có nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử

THỦ TƯỚNG Italy
11:52 - 22/10/2022
Bà Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy. Ảnh: Reuters
Bà Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/10, bà Giorgia Meloni chính thức tiếp nhận việc thành lập chính phủ mới và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Italy trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động và nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái.

Theo CNBC, bà Meloni dưới cương vị lãnh đạo của đảng dân tộc Brothers of Italy đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào 25/9 trước đó và đã chính thức tiếp nhận nhiệm vụ thành lập chính phủ mới từ ngày 21/10 cùng các chính trị gia khác bao gồm Silvio Berlusconi của đảng Forza Italia và Matteo Salvini đảng League.

Vào sáng 22/10, chính phủ mới chính thức tuyên thệ nhậm chức và sau đó sẽ đối mặt với các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở cả hai viện trong quốc hội vào tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn sau buổi hội đàm với Tổng thống Sergio Mattarella tại cung điện Quirinale tại Rome, quan chức tổng thống Ugo Zampetti cho biết bà Giorgia Meloni đã chấp nhận nhiệm vụ và đã trình bày danh sách các bộ trưởng của mình.

Cùng với việc tiếp nhận vai trò thủ tướng Italy, bà Meloni sẽ trở thành nhà lãnh đạo thứ 68 của nước này kể từ năm 1946 và sẽ thay thế chính quyền thống nhất quốc gia do cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đứng đầu. Trong cùng ngày 21/10 vừa qua, ông Draghi cũng đã tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu tại Brussels - một trong những hoạt động cuối cùng của ông trên cương vị thủ tướng.

Về các chức vụ cụ thể, bà Meloni đã chỉ định ông Giancarlo Giorgetti của đảng Liên đoàn làm Bộ trưởng Kinh tế trong khi chức vụ người đứng đầu Bộ Ngoại giao sẽ thuộc về ông Antonio Tajani từ đảng Forza Italia.

Trong số các chức vụ hàng đầu khác trong nội các, người đứng đầu Bộ Nội vụ Italy sẽ thuộc về Matteo Pindedosi, một chính trị gia không thuộc đảng phái nào và chức Bộ trưởng Quốc phòng sẽ thuộc về Guido Crosetto, một trong những người sáng lập của đảng Brothers of Italy.

Nữ thủ tướng mới của Italy cũng đồng thời khẳng định lập trường vững chắc của chính phủ mới trong việc kiên quyết ủng hộ NATO và thân với châu Âu. Bà khẳng định: “Bất cứ ai không đồng ý với nền tảng này đều không thể là thành viên của chính phủ”.

Ngay sau khi tiếp nhận chức vụ, bà Meloni sẽ ngay lập tức phải đối diện với nhiều khó khăn trước mắt, đặc biệt là vấn đề suy thoái kinh tế đang rình rập, chi phí năng lượng tăng phi mã và áp lực từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện tại.

Đọc tiếp