Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 40 (AMEM 40)

NĂNG LƯỢNG Việt nAM
17:46 - 15/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/9, Hội Nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 40 chính thức khai mạc tại Trụ sở Bộ Công Thương, Hà Nội. Tại Hội nghị lần này, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm trưởng đoàn.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 40 (AMEM 40) ảnh 1

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm trưởng đoàn. Nguồn: Bộ Công Thương.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 40 (AMEM 40) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 13-16/9/2022 theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, với tư cách là Chủ tịch AMEM 40, Campuchia đã đề xuất triển khai 7 ưu tiên hợp tác năng lượng bao gồm: Hoàn thành ấn phẩm tầm nhìn năng lượng ASEAN lần thứ 7 với nội dung tập trung vào lộ trình chuyển dịch năng lượng dài hạn ASEAN, thông qua tại Hội nghị AMEM 40 vào quý III năm 2022.

Bên cạnh đó là sáng kiến xây dựng lộ trình năng lượng tái tạo dài hạn ASEAN đã hoàn thành ghi chú khái niệm và họp nhóm công tác lần 1 vào tháng 5/2022, dự kiến hoàn thành trong quý IV năm 2022.

Ngoài ra còn có việc hoàn thành nghiên cứu về Khung và Lộ trình Triển khai công nghệ thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) cho khu vực ASEAN và khởi động Dự án CCUS thí điểm trong khu vực ASEAN, dự kiến hoàn thành quý IV năm 2022.

Các mục tiêu ưu tiên hợp tác năng lượng khác của ASEAN còn có việc Thực hiện Đối thoại chính sách cấp cao năm 2022 về Than và Công nghệ than sạch; Bảo tồn thực hiện hiệu quả năng lượng trong ngành công nghiệp và giao thông; Tổ chức cuộc họp tham vấn, hội thảo để chuẩn bị xây dựng Hiệp định liên Chính phủ nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán điện đa phương trong Lưới điện ASEAN (APG) và Hoàn thành Ấn phẩm Tầm nhìn năng lượng tái tạo lần thứ 2.

Trong khuôn khổ Hội nghị AMEM 40 lần này, các Bộ trưởng đã ghi nhận và chào mừng ra mắt 2 ấn phẩm: Tầm nhìn năng lượng ASEAN lần thứ 7Lộ trình năng lượng tái tạo ASEAN lần thứ 2: Hướng tới chuyển dịch năng lượng. Đây được coi là 2 ấn phẩm quan trọng hỗ trợ thực hiện hóa mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch ASEAN về Hợp tác năng lượng giai đoạn 2 và chuyển dịch năng lượng trong khu vực.

Cũng tại Hội nghị AMEM 40, các Bộ trưởng đã ghi nhận các hỗ trợ, đóng góp của các đối tác phát triển trong khuôn khổ Hội nghị AMEM +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), Hội nghị Bộ trưởng Đông Á, Hội nghị AMEM – US cho sự phát triển ngành năng lượng khu vực ASEAN trong năm vừa qua và ghi nhận cam kết tiếp tục ủng hộ của các đối tác phát triển đối với ngành năng lượng ASEAN trong giai đoạn tiếp theo.

Tại phiên Đối thoại AMEM-IEA, AMEM-IRENA, các Bộ trưởng ghi nhận các hỗ trợ của IEA, IRENA cho các ưu tiên và các mục tiêu năng lượng khu vực nhằm giải quyết các vấn đề an ninh năng lượng và chuyển dịch năng lượng. Ngoài ra, các Bộ trưởng chúc mừng kết quả đạt được trong việc triển khai các kế hoạch hành động ASEAN-IEA, ASEAN-IREAN và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của 02 cơ quan trên trong triển khai các hoạt động tiếp theo.

Trong Lễ trao giải thưởng năng lượng ASEAN 2022, các Bộ trưởng ASEAN đã hoan nghênh và chúc mừng các đại diện, tổ chức đến từ các quốc gia thành viên ASEAN đã đạt 78 giải thưởng trong các lĩnh vực: Tòa nhà xanh; Tòa nhà hiệu quả năng lượng ASEAN; Quản lý năng lượng ASEAN trong tòa nhà và công nghiệp; Năng lượng tái tạo; Năng lượng tái tạo, Quản lý năng lượng và giải thưởng ASEAN dành cho thanh niên.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN bao gồm các sự kiện: Đối thoại thường niên với IEA, IRENA, Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước +3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Năng lượng cấp Bộ trưởng với các nước Đông Á.

Đây là các sự kiện thường niên nhằm ghi nhận kết quả hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, tổ chức quốc tế trong từng lĩnh vực cụ thể và phối hợp xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động giúp tăng cường nội lực cho các thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu năng lượng khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp