Khởi công xây dựng đài kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành

Sân Bay Đồng Nai
08:38 - 29/09/2022
Chính thức khởi công xây dựng Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành. Nguồn: VATM.
Chính thức khởi công xây dựng Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Long Thành. Nguồn: VATM.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/9, Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ quản lý bay thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư, được chính thức khởi công tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Dự án sân bay Long Thành được chia làm 4 dự án thành phần. Dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước được giao cho Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ quản lý bay giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn do Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn chủ đầu tư.

Theo đó, dự án thành phần 2 gồm các công trình phục vụ quản lý bay có tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng do chủ đầu tư là VATM tự huy động.

Các công trình quản lý bay gồm: Đài kiểm soát không lưu; trạm radar; trạm thu/phát sóng vô tuyến và hệ thống giám sát tự động; trạm radar khí tượng; đài dẫn đường; hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống quan trắc thời tiết tự động; hệ thống cảnh báo gió đứt; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu; hệ thống cấp điện trung thế.

Công trình chính của dự án là đài kiểm soát không lưu, được thiết kế hình búp sen có màu sắc và kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách. Tháp điều hành cao 123 m gắn radar trên đỉnh, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp 10 m. Các thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Dự kiến các công trình quản lý bay sẽ hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025, tương ứng với thời gian hoàn thành xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng với mục tiêu là cảng hàng không quốc tế cấp 4F, có diện tích 5.000 ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là hơn 300.000 tỷ đồng (hơn 16 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng; đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện từ 2020 - 2025.

Khi hoàn thành, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp