Kỳ vọng nhóm ngân hàng quốc doanh tăng trưởng tích cực hơn trung bình ngành

TĂNG TRƯỞNG NGÂN HÀNG
16:25 - 09/07/2022
Kỳ vọng nhóm ngân hàng quốc doanh tăng trưởng tích cực hơn trung bình ngành
0:00 / 0:00
0:00
Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, kết quả kinh doanh các nhóm ngân hàng quý II và III sẽ tập trung từ trung lập đến tích cực, với động lực chính đến từ sự phục hồi về chất lượng tài sản và cải thiện chi phí tín dụng.

Trong đó, nhóm phân tích VDSC đang có quan điểm tích cực về mặt bằng tăng trưởng ở nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Vietinbank hơn so với mặt bằng nhóm ngân hàng tư nhân. Song, VDSC cũng kỳ vọng sẽ có ngân hàng tư nhân đạt kết quả đột phá trong quý II. Động lực tăng trưởng nhìn chung sẽ đến từ nền so sánh và khả năng phục hồi ở tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) và chi phí tín dụng biên ở một số ngân hàng.

Cụ thể, các chuyên gia phân tích kỳ vọng nhóm ngân hàng quốc doanh đạt kết quả kinh doanh tích cực hơn mức trung bình ngành, với tăng trưởng lợi nhuận tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm trước trên nền so sánh thấp, dù giảm 14% so với quý I/2022. Động lực chính sẽ từ sự phục hồi so với cùng kỳ ở chất lượng tài sản. Từ đó, thúc đẩy cải thiện chi phí tín dụng.

Theo VDSC, các ngân hàng quốc doanh đã cơ bản trích lập đầy đủ cho nợ cơ cấu theo Thông tư 03, do đó cũng sẽ chịu ít áp lực gia tăng ở trích lập dự phòng. Dù vậy, ở phía tổng thu nhập hoạt động, các ngân hàng quốc doanh sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động miễn phí phí giao dịch, vốn chiếm tỷ trọng tương đối trong thu nhập phí thuần.

Các ngân hàng quốc doanh cũng ổn định lãi suất huy động niêm yết tốt hơn so với nhóm ngân hàng tư nhân) Do đó, mặt bằng chi phí huy động vốn sẽ chịu ít biến động hơn khi mà tăng trưởng huy động tiền gửi nhóm này khá thấp so với tăng trưởng tín dụng. NIM dự kiến cũng là điểm sáng so với nền năm 2021.

Nhìn sang quý III, nhóm phân tích cho rằng sẽ có nhiều luồng tin tức tích cực hơn so với quý II vừa qua. VDSC dự báo hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ được nới trong quý III và hạn mức mới sẽ không tăng mạnh so với hạn mức hiện tại ở đa số các ngân hàng. Kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng quý III/2022 dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục theo nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng tốt trong kịch bản lãi suất điều hành được ổn định và lạm phát ở trong mức kiểm soát.

Cận trọng với rủi ro đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp

Cùng quan điểm, trong báo cáo ngành ngân hàng công bố mới đây của Chứng khoán SSI, các chuyên gia cũng cho rằng mức lợi nhuận tuyệt đối của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI trong 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng so với cùng kỳ vẫn rất hấp dẫn do mức lợi nhuận tương đối thấp trong 6 tháng cuối năm 2021.

Cụ thể, theo SSI, tăng trưởng tín dụng sẽ chậm hơn so với 6 tháng đầu năm 2022. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2022. Hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro. Nhìn chung, SSI kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt mức 15% - 16%.

Tuy nhiên, theo công ty chứng khoán này, rủi ro có thể đến từ các khoản vay liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc cho vay kinh doanh bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này đã gây ra sự gián đoạn về vòng quay vốn cũng như thanh khoản và làm tăng chi phí tài chính cho các chủ đầu tư bất động sản.

Trong khi đó, 25% trái phiếu bất động sản phát hành đến hạn vào năm 2022 và 65% đến hạn vào năm 2023, năm 2024. Do đó, rủi ro này sẽ dần được phản ánh trên Bảng cân đối kế toán của ngân hàng từ năm 2023, theo SSI.

Song song với đó còn có rủi ro từ các khoản vay mua nhà được hưởng ân hạn cả lãi và gốc trong giai đoạn 2020-2022. Rủi ro này cần được theo dõi chặt chẽ trong năm 2023, khi người mua nhà bắt đầu phải thực sự trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Đọc tiếp