Lạm phát tại Anh tăng ở mức 2 chữ số

LẠM PHÁT ANH
12:11 - 20/10/2022
Lạm phát tại Anh đang tăng ở ngưỡng cao nhất trong 40 năm qua. Ảnh: Getty Images
Lạm phát tại Anh đang tăng ở ngưỡng cao nhất trong 40 năm qua. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt, tỷ lệ lạm phát tại Vương quốc Anh đã tăng trên ngưỡng 10% lần thứ 2 trong năm 2022, do các hộ gia đình tại quốc gia này đang phải chịu áp lực từ việc giá lương thực tăng chóng mặt.

Theo Guardian trích dẫn số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh đã tăng lên 10,1% trong tháng 9. Con số này đánh dấu sự trở lại mức lạm phát 2 chữ số sau khi nó giảm nhẹ xuống 9,9% trong tháng 8 và chính thức trở thành mức tăng cao nhất tại quốc gia này kể từ năm 1982.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện tại, tuy nhiên nguyên nhân lớn nhất chính là giá thực phẩm cũng như đồ uống tăng vọt. Với mức tăng hàng năm lên tới gần 15% và đồng thời là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/1980, nhiều hộ gia đình tại Anh phải cắt giảm tiêu thụ những sản phẩm thiết yếu nhất như bánh mì, ngũ cốc, thịt, sữa, pho mát và trứng.

Số liệu từ ONS cho thấy người tiêu dùng cũng phải đối mặt với việc tăng giá trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác ngoài thực phẩm như khách sạn nghỉ qua đêm, đồ nội thất và hàng gia dụng như máy giặt, quạt điện và máy hút bụi. Tuy sự tăng giá được làm dịu phần nào bởi giá xăng dầu giảm và giá vé máy bay giảm, chúng không tạo được sự khác biệt quá lớn.

Giá năng lượng – một yếu tố quan trọng khác đóng góp vào tỷ lệ lạm phát – cũng tăng mạnh. Theo ONS, giá điện đã tăng 54% và giá khí đốt tăng 95,7% tính tới tháng 9/2022, đẩy nhiều hộ kinh doanh vào tình trạng khó khăn do hóa đơn năng lượng khổng lồ. Các nhà thống kê vì vậy sẽ tiếp tục cân nhắc liệu việc cắt giảm thời hạn bảo đảm giá năng lượng của chính phủ có ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát hay không và sẽ đưa ra thông báo vào ngày 31/10.

Trong tình cảnh cấp bách này, Ngân hàng trung ương Anh dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất từ mức hiện tại là 2,25% trong nỗ lực giảm thiểu lạm phát bất chấp rủi ro suy thoái ngày càng cao.

Phản ứng lại trước tình hình kinh tế u ám hiện tại, Bộ trưởng Tài chính đối lập thuộc đảng Lao động Rachel Reeves tuyên bố các số liệu mới nhất cho thấy chính phủ đã mất quyền kiểm soát nền kinh tế. Theo bà, các số liệu đã nói lên sự thật rằng mức sống tại Anh đang giảm và mức tăng trưởng của quốc gia này được dự đoán thấp nhất nhóm G7 trong 2 năm tới.

Trong một tuyên bố gay gắt, bà gọi tình trạng này là cuộc khủng hoảng của đảng Bảo thủ tại Số 10 Phố Downing (trụ sở Chính phủ Anh) nhưng những người lao động mới là bên phải trả giá.

Ở một diễn biến khác, con số lạm phát tháng 9 là rất quan trọng vì nó là dữ liệu được sử dụng để tăng lương hưu và trợ cấp cho tháng 4 tiếp theo. Hôm 19/10, Thủ tướng Liz Truss đưa ra cam kết sẽ duy trì tăng lương hưu của mỗi bang khoảng 2,5% trung bình để phù hợp với lạm phát. Tuy nhiên, nhiều tổ chức vẫn đưa ra cảnh báo rằng mức tăng không phù hợp với lạm phát có thể làm gia tăng tình trạng nghèo đói hơn nữa.

Đọc tiếp