Lao động Trung Quốc, Mỹ hưởng ít ngày nghỉ có lương nhất thế giới

LAO ĐỘNG THẾ GIỚI
14:45 - 05/12/2022
Công nhân tại nhà máy lắp ráp Detroit của Stellantis tại Mỹ. Ảnh: CNBC
Công nhân tại nhà máy lắp ráp Detroit của Stellantis tại Mỹ. Ảnh: CNBC
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo từ nền tảng tài nguyên lao động Resume.io, những người lao động từ Mỹ và Trung Quốc nằm trong số nhận được ít ngày nghỉ phép có lương nhất trên thế giới.

Theo các chuyên gia, những ngày nghỉ phép được trả lương (các ngày nghỉ trừ ngày cuối tuần và bao gồm nghĩ lễ tết và nghỉ phép thường niên) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự cân bằng trong cuộc sống của người lao động.

Được xây dựng dựa trên dữ liệu về luật quản lý nghỉ phép có lương (trừ cuối tuần) và các ngày nghỉ lễ tết được trả lương ở 197 quốc gia, báo cáo của Resume.io cho thấy người lao động từ 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc nằm trong Top 10 quốc gia có ít ngày nghỉ phép có lương nhất trên thế giới.

Cụ thể, người Mỹ chỉ có trung bình 10 ngày nghỉ phép có lương mỗi năm và tất cả đều là những ngày lễ tết như Ngày Tổng thống, Lễ tạ ơn và Giáng sinh. Người lao động Trung Quốc, mặt khác, có 16 ngày nghỉ phép có lương, nhiều hơn 6 ngày so với người lao động Mỹ. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha và Pháp (36 ngày), Iceland (40 ngày) hay quốc gia đứng đầu danh sách là Iran (53 ngày).

CNBC trích dẫn ông Lotte van Rijswijk, trưởng nhóm nội dung của Resume.io, cho biết việc người lao động thiếu những ngày nghỉ phép được trả lương sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống theo nhiều cách. Khi không có đủ thời gian nghỉ, người lao động có thể bị kiệt sức và stress, trong một số trường hợp nghiêm trọng thậm chí còn có thể dẫn tới các bệnh tâm lý như trầm cảm.

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, 27% người trưởng thành ở Mỹ chia sẻ mình phải chịu căng thẳng tới mức ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Trên thực tế, ông van Rijswijk cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ thiếu bộ phận chịu trách nhiệm cho việc nghỉ phép có lương của nhân viên. Ngoài ra, Mỹ đồng thời là quốc gia phát triển duy nhất “không có chế độ nghỉ phép có lương theo luật định”.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, các quốc gia như Mexico (14 ngày nghỉ phép có lương), Philippines (17 ngày nghỉ phép có lương), Nigeria (17 ngày nghỉ phép có lương) cũng nằm trong danh sách này.

Đọc tiếp