Lễ quốc tang lịch sử của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng ANH
08:47 - 19/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Tang lễ chính thức cho Nữ hoàng Anh sẽ bắt đầu lúc 11h London (17h giờ Hà Nội) hôm nay tại Tu viện Westminster London, với sự tham dự trực tiếp của nhiều nguyên thủ quốc gia. Hàng triệu người trên thế giới cũng có thể theo dõi sự kiện qua màn hình. 

Điện Buckingham đã lên kế hoạch chi tiết cho Lễ quốc tang và an táng Nữ hoàng Elizabeth II ngày 19/9 (tính theo giờ London).

6h30' (12h30' Hà Nội): Đại sảnh Cung điện Westminster - nơi quàn linh cữu Nữ hoàng Anh trong 4 ngày qua để người dân đến viếng thăm, sẽ đóng cửa lúc 6h30 sáng, để chuẩn bị cho lễ rước linh cữu bà tới Tu viện Westminter cạnh đó.

Đại sảnh Cung điện Westminter - nơi quàn linh cữu Nữ hoàng trong 4 ngày qua. Ảnh: NYT ảnh 1

Đại sảnh Cung điện Westminter - nơi quàn linh cữu Nữ hoàng trong 4 ngày qua. Ảnh: NYT

8h (14h Hà Nội): Các nguyên thủ quốc gia và hoàng gia các nước sẽ tập trung tại Bệnh viện Hoàng gia Chelsea. Sau đó, họ sẽ cùng nhau đi đến Tu viện Westminster. Tu viện này được mở cửa từ lúc 8h sáng để tiếp đón các khách mời.

10h45 (16h45' Hà Nội): Linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth II rời Đại sảnh Westminter và được rước tới Tu viện Westminster - nơi sẽ tổ chức tang lễ chính thức. Linh cữu của bà được đặt trên cỗ linh xa của Hải quân hoàng gia Anh.

Dẫn đầu đoàn xe là 200 nhạc công đến từ các đơn vị quân nhạc từ Scotland và Ireland. Vua Charles III cùng các thành viên hoàng gia Anh sẽ đi sau linh cữu của cố nữ hoàng.

Vua Charles III cùng các thành viên hoàng gia Anh sẽ đi bộ rước linh cữu Nữ hoàng tới Tu viện Westminster. Ảnh: The Guardian ảnh 2

Vua Charles III cùng các thành viên hoàng gia Anh sẽ đi bộ rước linh cữu Nữ hoàng tới Tu viện Westminster. Ảnh: The Guardian

11h (17h Hà Nội): Tang lễ chính thức bắt đầu và kéo dài khoảng 1 tiếng tại Tu viện Westminster. Nhà thờ này được xây dựng từ thời Trung Cổ và là địa điểm tổ chức các nghi lễ quan trọng của hoàng gia Anh như lễ đăng cơ, đám cưới và tang lễ.

Tang lễ do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì, hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có cả tân Thủ tướng Anh Liz Truss, sẽ lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện. Tổng giám mục Canterbury là người đọc điếu văn đưa tiễn.

11h55 (17h55 Hà Nội): Toàn bộ Vương quốc Anh sẽ dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II.

12h (18h Hà Nội): Đội danh dự khiêng linh cữu Nữ hoàng Anh đặt lên linh xa để di chuyển đến Cổng Wellington, các thành viên Hoàng gia Anh tiếp tục đi sau linh xa.

Linh cữu của bà sau đó được chuyển lên xe tang, rước qua trung tâm thủ đô London trước khi trở về Lâu đài Windsor - nơi yên nghỉ cuối cùng của bà, nằm cách thủ đô London khoảng 15 km về phía tây. Tại Lâu đài Windsor, Vua Charles III và các thành viên hoàng gia Anh sẽ tháp tùng linh cữu tới Nhà nguyện St. George's.

Lâu đài Windsor là nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: NYT ảnh 3

Lâu đài Windsor là nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: NYT

16h (22h Hà Nội): Lễ an táng sẽ được tổ chức tại Nhà nguyện St. George's, kéo dài khoảng 45 phút. Sau bài thánh ca, linh cữu được hạ xuống hầm mộ hoàng gia nằm bên dưới nhà nguyện. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được đặt bên cạnh Hoàng thân Philip tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI, bên trong Nhà nguyện St. George's.

19h30 (1h30' ngày 20/9 giờ Hà Nội): Một nghi lễ nữa được tiến hành, nhưng chỉ có sự tham dự của các thành viên Hoàng gia Anh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Reuters

Ba Lan tuyên bố ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Trong một tuyên bố ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố Warsaw sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho nước láng giềng Ukraine nhằm hỗ trợ chiến sự giữa nước này với Nga, do sự rạn nứt trong quan hệ tới từ xuất khẩu nông sản.