Lũ lụt tại Australia tiếp tục kéo dài tới tuần thứ 3 do mưa lớn

Lũ lụt Australia
15:47 - 24/10/2022
Lũ lụt tại Australia đã kéo dài tới tuần thứ 3 liên tiếp và gây ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng người dân. Ảnh: Reuters
Lũ lụt tại Australia đã kéo dài tới tuần thứ 3 liên tiếp và gây ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng người dân. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Khi tình hình lũ lụt tại Australia kéo dài đến tuần thứ 3, khắp miền đông nước này lại tiếp tục nhận được nhiều cảnh báo hôm 24/10 sau khi mưa lớn xảy ra vào cuối tuần, tạo ra nguy cơ thời tiết cực đoan và nước sông dâng cao gây lũ.

Theo Reuters trích dẫn thông báo từ chính quyền Australia, hàng nghìn ngôi nhà và trang trại trên khu vực New South Wales và Victoria, hai bang đông dân nhất của nước này, tiếp tục phải chịu ngập lụt. Ngoài các tài sản như nhà cửa và vật nuôi, chính quyền địa phương cũng ghi nhận 5 người dân thiệt mạng khi trận lũ bước sang tuần thứ 3 mà chưa có cải thiện.

Tính tới sáng ngày 24/10, khắp 2 bang này vẫn đang ban bố khoảng 200 cảnh báo lũ, với 132 cảnh báo tại New South Wales – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Nhà dự báo Dean Narramore của Cục Khí tượng Australia nhận định nhiều con sông trải dài từ miền nam Queensland đến tận Bắc Victoria vẫn đang ở trong tình trạng tràn bờ.

Cụ thể tại một số vùng thuộc Lismore, New South Wales, cư dân tiếp tục phải đối mặt với sự tàn phá của lũ sau trận mưa lên tới 200mm vào 23/10. Lượng nước lớn trút xuống cũng khiến nhiều vùng nông nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bao gồm Moree, nơi con sông địa phương đạt đỉnh gần mức lũ lịch sử.

Nhận xét về tình trạng này, thị trưởng Moree Mark Johnson trả lời đài truyền hình ABC rằng thiệt hại trên diện rộng sẽ khiến nhiều nông dân thất thu mùa màng trong năm nay.

Trong khi đó tại bang Victoria lân cận, người dân tại thị trấn Echuca bên bờ sông Murray – con sông dài nhất đất nước – đã buộc phải đi trú ẩn khi mực nước sông chạm đỉnh cao nhất trong gần 30 năm. Để giải quyết các ảnh hưởng của trận lũ nghiêm trọng này, chính phủ liên bang hôm 24/10 dự định sẽ phê duyệt 1 khoản tiền cứu trợ trị giá 370 triệu USD.

Lũ lụt tại Australia tiếp tục kéo dài tới tuần thứ 3 do mưa lớn ảnh 1

Ảnh vệ tinh khu vực Brewarrina, Australia bị ngập lụt. Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp kéo dài một tuần ở New South Wales và Victoria diễn ra khi Australia phải hứng chịu sự kiện thời tiết La Niña lần thứ 3 liên tiếp. Mang ý nghĩa “bé gái” trong tiếng Tây Ban Nha, La Niña đôi khi còn được gọi là El Viejo, đơn giản là "một sự kiện lạnh giá" hoặc thậm chí là phản El- Niño do nó có tác động ngược lại với El Niño.

Trong các sự kiện La Niña, gió mậu dịch hoạt động mạnh hơn bình thường, đẩy nhiều nước ấm hơn về phía châu Á. Ngoài khơi bờ biển phía tây của châu Mỹ, lượng nước dâng cao tăng lên, mang nước lạnh, giàu chất dinh dưỡng lên bề mặt.

La Niña cũng có thể dẫn đến một mùa bão nghiêm trọng hơn. Trong suốt thời gian La Niña hoạt động, vùng biển ngoài khơi Thái Bình Dương lạnh hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Môi trường này hỗ trợ nhiều sinh vật biển hơn và thu hút nhiều loài nước lạnh hơn, như mực và cá hồi, đến những nơi như bờ biển California.

Đọc tiếp