Malaysia đối mặt với nguy cơ khan hiếm trứng

Trứng gà MALAYSIA
18:02 - 26/10/2022
Malaysia đối mặt với nguy cơ khan hiếm trứng. Ảnh: Straits Times
Malaysia đối mặt với nguy cơ khan hiếm trứng. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Trứng - loại thực phẩm vốn phổ biến ở Malaysia, đang trở nên khan hiếm, khiến người tiêu dùng nước này "đau đầu”. Trong khi đó, những người trong ngành chăn nuôi gia cầm cảnh báo các sản phẩm trứng có sẵn trên thị trường sẽ nhanh chóng cạn kiệt. 

Straits Times dẫn lời ông Hong Chee Meng, Chủ tịch Liên đoàn các nhà buôn tạp hóa Malaysia, cho biết: “Các thành viên của chúng tôi nói rằng, tất cả các quả trứng đều đóng gói và giao đi chỉ trong vòng vài giờ, tính từ thời điểm chúng được nhập vào các cửa hàng”.

Ông cho biết, tình trạng thiếu hụt trứng là do các trang trại chăn nuôi gia cầm cắt giảm lượng nguyên liệu đầu vào (gồm ngô và đậu nành) do giá cả tăng cao.

Nhiều người dân Malaysia nói rằng họ còn đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên mạng xã hội để “nghe ngóng” những cửa hàng nào trong khu phố vẫn còn bán trứng.

“Chúng tôi theo dõi các nhóm cộng đồng Facebook để cập nhật tình hình về trứng. Khi có tin một cửa hàng đã nhập được trứng về, người ta sẽ đổ xô xếp hàng và mau chóng mua hết”, bà Lim Ai Swam, một người nội trợ sống ở Batu Pahat, bang Johor, cho biết.

Bà Lim - người cần mua 20 quả trứng mỗi tuần cho gia đình, nói rằng tình trạng khan hiếm trứng hiện nay là điều chưa từng xảy ra ở Malaysia.

Malaysia đối mặt với nguy cơ khan hiếm trứng  ảnh 1

Chi phí chăn nuôi gia cầm tăng cao tạo ra rào cản để tăng năng suất trứng. Ảnh: Straits Times

Hôm 10/10, Malaysia thông báo sẽ duy trì áp giá trần của trứng để tránh tình trạng nâng giá quá cao. Cơ chế kiểm soát giá trứng tại Malaysia được áp dụng đối với trứng loại A, B và C có trọng lượng từ 59,9g đến 65g. Quy định này không áp dụng với sản phẩm trứng được “thiết kế riêng” – loại làm giàu bằng axit béo Omega-3 và trứng gà kampung hoặc trứng được sản xuất hữu cơ.

Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia cầm trong nước đã yêu cầu chính phủ bãi bỏ quy định về giá trứng vì họ đang đối mặt với chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo ông Lee Yoon Yeau, Phó chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Nông dân chăn nuôi Malaysia, tình hình khan hiếm trứng sẽ không cải thiện trừ khi chính phủ cho phép thả nổi giá trứng. “Nếu giá đồng Ringgit so với USD tiếp tục trượt dài trong thời gian tới, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Điều này sẽ dẫn đến chi phí chăn nuôi gia cầm cao hơn và các trang trại sẽ càng bị hạn chế về mặt tài chính”, ông Yoon Yeau nói.

“Tình hình này có thể sẽ tiếp diễn trong năm tới”, ông cho biết.

Năm nay, do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine và khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhiều đơn vị chăn nuôi gia cầm tại Malaysia đã bán thịt gà vượt mức giá trần để bù đắp chi phí chăn nuôi. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng giá tăng cao, khiến người tiêu dùng và các bên kinh doanh gặp khó khăn.

Chính phủ Malaysia hồi tháng 6 đã ban lệnh cấm xuất khẩu 3,6 triệu con gà/tháng, đồng thời áp giá thịt gà để ổn định lại thị trường nội địa. Tuy nhiên, lệnh cấm này của Malaysia đã gây ra khó khăn cho các nước đối tác nhập khẩu như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Brunei.

Tin liên quan

Đọc tiếp