Moody’s cập nhật đánh giá xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

NGÂN HÀNG Việt nAM
15:21 - 22/03/2023
Ảnh: Sơn Quách
Ảnh: Sơn Quách
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường, tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của ngân hàng Techcombank về Ba3.

Ngày 22/3, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi LT bằng ngoại tệ (FC) và nội tệ (LC) của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã: TCB) từ Ba2 xuống Ba3 (triển vọng từ ổn định về tiêu cực). Báo cáo xếp hạng này vẫn ghi nhận Techcombank tiếp tục thuộc nhóm các ngân hàng dẫn đầu trong nước về chất lượng tài sản tín dụng.

Theo Moody's, việc cập nhật mới đánh giá của Techcombank phản ánh những tác động tiêu cực từ thị trường bất động sản ảnh hưởng đến sức mạnh tín dụng độc lập của ngân hàng.

Còn theo số liệu công bố của Techcombank, tính đến cuối năm 2022, các khoản cho vay lĩnh vực bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng này, trái phiếu doanh nghiệp chiếm khoảng 6% tổng tài sản.

Trước đó vào tháng 9/2022, Techcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất được Moody's đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) ở mức Ba2 (triển vọng ổn định). Techcombank cũng đứng đầu toàn ngành ngân hàng năm 2022 về chỉ số an toàn vốn ở mức 15,2%, gấp khoảng 2 lần so với yêu cầu tối thiểu 8% của Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng.

Tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) là một chỉ tiêu an toàn khác hiện được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư 22, ở mức tối đa 85% đối với tất cả các ngân hàng thương mại thành viên. Trong 5 quý liên tiếp gần đây, Techcombank luôn duy trì LDR ở tỉ lệ từ 75% – 78%, và tại thời điểm cuối năm 2022 là 76,6%.

Trong bối cảnh khó khăn chung, Techcombank là một trong những ngân hàng ứng biến linh hoạt với thị trường và tận dụng các lợi thế kinh doanh, đặc biệt trong việc tìm ra các động lực tăng trưởng mới.

Tin liên quan

Đọc tiếp