Moscow công bố kết quả trưng cầu: 4 vùng Ukraine đồng ý sáp nhập Nga

chiến sự Nga - Ukraine
08:23 - 28/09/2022
Nhân viên tại điểm kiểm phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: TASS
Nhân viên tại điểm kiểm phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Nga ngày 27/9 đã công bố kết quả kiểm phiếu trưng cầu dân ý ở 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia, cho thấy đa số phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. 

RIA Novosti sáng 28/9 đưa tin, các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), vùng Kherson và Zaporizhizhia đã hoàn tất vào 16h chiều ngày 27/9 (giờ địa phương).

Các cuộc kiểm đếm cho thấy, tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), 99,23% cử tri trong khu vực ủng hộ kế hoạch sáp nhập vào Nga. Tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), tỷ lệ này là 98,42%. Kết quả kiểm phiếu tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine là 87,05%, còn vùng Zaporizhzhia là 93,11%.

Moscow công bố kết quả trưng cầu: 4 vùng Ukraine đồng ý sáp nhập Nga ảnh 1

4 vùng lãnh thổ Ukraine tổ chức bỏ phiếu từ ngày 23 -27/9. Ảnh: AFP

Theo giới chức địa phương, tỷ lệ đi bầu trên 50% đồng nghĩa cuộc trưng cầu được coi là hợp lệ. Không có vi phạm nghiêm trọng nào được ghi nhận trong cuộc trưng cầu dân ý, theo RIA.

Các cuộc trưng cầu dân ý ở tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 23-27/9. Đây là các vùng do quân đội Nga hoặc phe ly khai thân Nga kiểm soát, chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Trong 4 ngày đầu tiên, các cử tri được lựa chọn bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu di động hoặc tại nhà (thành viên của tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu tới tận nhà người dân) để đảm bảo an ninh. Trong ngày 27/9 - ngày bỏ phiếu cuối cùng, cư dân các vùng này được trực tiếp đến điểm bỏ phiếu cố định.

Tuy nhiên, Ukraine đã lên tiếng chỉ trích các cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp và tuyên bố không công nhận kết quả. Giới chức Kiev ngày 27/9 nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu do Nga hậu thuẫn sẽ không ảnh hưởng tới các mục tiêu quân sự của Ukraine.

Moscow công bố kết quả trưng cầu: 4 vùng Ukraine đồng ý sáp nhập Nga ảnh 2

Tổng thống Ukraine tuyên bố không đàm phán với Nga nếu Moscow sáp nhập 4 vùng lãnh thổ. Ảnh: AFP

Trong video phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày tuyên bố, nếu Nga tổ chức sáp nhập 4 vùng của Ukraine, nước này sẽ đóng cánh cửa đàm phán hòa bình.

Ông khẳng định Nga đang "thực hiện kịch bản giống như ở Crimea trước đây" và "nỗ lực sáp nhập lãnh thổ Ukraine". Nhà lãnh đạo Kiev cũng khẳng định kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã được định đoạt từ trước và tuyên bố sẽ tiếp tục tiến công để giải phóng lãnh thổ.

Lãnh đạo các nước phương Tây đều bày tỏ phản đối các cuộc trưng cầu dân ý, cho biết sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu cũng như sẽ trừng phạt Nga thật nặng.

Moscow công bố kết quả trưng cầu: 4 vùng Ukraine đồng ý sáp nhập Nga ảnh 3

Moscow tuyên bố sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân tại các vùng ly khai Ukraine. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, giới chức Nga nhiều lần khẳng định, người dân các vùng của Ukraine có quyền quyết định số phận của họ. Moscow tuyên bố sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân và có quyền bảo vệ hoàn toàn cho các vùng sáp nhập.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 27/9 cho biết, mối quan tâm hàng đầu của Nga trong các cuộc trưng cầu này là bảo vệ tính mạng của người dân. "Quan điểm của Moscow là bảo vệ người dân và mang lại hòa bình cho những khu vực này. Chúng tôi sẽ ủng hộ kết quả trưng cầu và hoan nghênh nếu họ bỏ phiếu sáp nhập Nga", ông Putin tuyên bố.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cùng ngày cho biết, nếu kết quả trưng cầu cho thấy đa số người dân các vùng của Ukraine ủng hộ sáp nhập, quốc hội nước này có thể thông qua tiến trình sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine ngày 4/10.

Tin liên quan

Đọc tiếp